Home Sức khỏe 5 thói quen này sẽ giúp bộ não của bạn luôn ở...

5 thói quen này sẽ giúp bộ não của bạn luôn ở trong tình trạng tỉnh táo và làm việc hiệu quả nhất

63

Những tiến bộ y học và khoa học đã giúp chúng ta sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Mặc dù vẫn còn một chặng đường dài để đi, khoa học thần kinh đã tạo ra một sự phát triển tuyệt vời trong khoa học não bộ. 

Những tiến bộ khoa học và công nghệ đã hỗ trợ các nhà nghiên cứu nghiên cứu và hiểu các chức năng của não. Ví dụ, khoa học đã phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta sẽ phát triển tốt hơn với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, như cải xoăn, các loại hạt, quả việt quất và các loại khác.

Do đó, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp tăng cường chức năng não vì nó được làm giàu với trái cây, ngũ cốc, rượu vang đỏ và cá.

Ngoài ra, bạn có biết rằng chúng ta cũng có thể điều khiển bộ não của mình để có được hạnh phúc với nụ cười không đổi.

Dưới đây là 5 thói quen nữa có thể giúp phát triển các tế bào mới trong não của bạn, tăng cường nhận thức và đảm bảo sự rõ ràng cao hơn:

Tăng cường hoạt động thể chất

Etienne van der Walt – một nhà thần kinh học nổi tiếng – cho biết một cơ thể năng động cung cấp một tâm trí khỏe mạnh.

Nhiều loại bài tập cơ thể có thể có lợi cho sự phát triển của não bộ của chúng ta. Các bài tập làm tăng nhịp tim và đảm bảo bơm oxy nhanh hơn đến não của chúng ta – điều này dẫn đến sự phát triển tăng cường của các tế bào não mới. Các tế bào não mới thúc đẩy sự sáng tạo, phát triển các con đường thần kinh mới và các nguồn giao tiếp.

Các nghiên cứu cho thấy thanh thiếu niên tập thể dục nhịp điệu – như đi bộ và bơi lội – có bộ não lớn hơn, đặc biệt là một phần, hạch cơ bản, giúp bạn chú ý, thậm chí thông qua một lớp hóa học ho-hum khác.

Hãy tự thưởng cho mình mọi chiến thắng – dù nhỏ hay lớn

Giám đốc phòng thí nghiệm công nghệ thuyết phục của Đại học Stanford, BJ Fogg, nói rằng điều rất quan trọng là tự chúc mừng bản thân cho mọi thành công mà bạn đạt được.

Bộ não của chúng ta không có khả năng phân biệt giữa tiến bộ nhận thức và tiến bộ thực tế. Cả thất bại và thành tích đều gây ra hiệu ứng cảm xúc. Vì vậy, hãy bắt đầu với một buổi sáng hiệu quả, vì nó sẽ khiến bạn hạnh phúc, tăng mức năng lượng và giúp kiềm chế mức độ trầm cảm và lo lắng.

Teresa Amabile, từ HBS, gần đây đã thử nghiệm điều này và tìm thấy những gì cô ấy gọi là Nguyên tắc tiến bộ.

Trong tất cả những điều có thể thúc đẩy cảm xúc, động lực và nhận thức trong một ngày làm việc, điều quan trọng nhất là tiến bộ trong công việc có ý nghĩa. Và mọi người càng thường xuyên trải nghiệm cảm giác tiến bộ đó, họ càng có khả năng sáng tạo hiệu quả trong thời gian dài. Sự tiến bộ hàng ngày của tinh thần ngay cả một chiến thắng nhỏ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt trong cách [mọi người] cảm nhận và thực hiện.

Ngồi thẳng lưng

Ngồi ở tư thế thẳng đứng vì nó giúp tăng cường mức độ tâm trạng và năng lượng của chúng ta. Hơn nữa, khi bạn ngồi thẳng, bạn tăng mức độ tự tin. Lý thuyết này được hỗ trợ bởi nghiên cứu của Amy Cuddy. Ngồi trong tư thế uể oải báo hiệu não bộ sẽ trải nghiệm sức mạnh thấp và vô vọng. Kiểm tra tư thế của bạn – ngay bây giờ và sau đó – sẽ khiến bạn cảm thấy không mạnh mẽ hơn.

Phát triển, vận động cơ bắp

Cơ thể chúng ta được cấu thành từ cơ bắp. Và chúng ta cần sử dụng chúng, để duy trì hoạt động. Các cơ bắp của chúng ta cũng vậy. Kéo căng cơ não của chúng ta giúp kích thích. Bạn có thể làm như vậy bằng cách giải câu đố, học hoặc nói một ngôn ngữ mới, học chơi một nhạc cụ, v.v … Những bài tập như vậy thúc đẩy năng lực nhận thức của chúng ta và giúp chúng ta phát triển ý tưởng mới.

Không để điện thoại gần đầu khi ngủ

Tất cả chúng ta đều nghe thấy những điều mới mỗi ngày liên quan đến điện thoại thông minh. Một số là đúng, trong khi một số ít là vô lý và giả đến cốt lõi. Tuy nhiên, nghiên cứu trích dẫn rằng có một số sự thật về điện thoại  và tại sao chúng ta không nên ngủ với chúng gần đầu. Ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại sẽ thay đổi hoặc làm gián đoạn giấc ngủ của chúng ta. Và việc thiếu một giấc ngủ sâu ngăn cản chúng ta thoát khỏi beta-amyloid độc hại trong tự nhiên.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here