Home Mẹ và bé 7 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ cần...

7 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh mà các mẹ cần biết

72
ky-nang-cham-soc-tre
Cách quấn khăn tắm cho trẻ.

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp các kỹ năng, kiến thức để các mẹ cần biết về cách chăm sóc trẻ sơ sinh. Cha mẹ cần phải biết 10 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây để có thể chăm sóc cho bé tốt nhất.

Quấn khăn cho bé

Kỹ năng quấn khăn cho trẻ, đầu tiên mẹ gấp một mép khăn quấn để tạo thành hình viên kim cương. Đặt bé lên mặt khăn, quấn một cạnh khăn với phần thân và dùng một tay kẹp dưới lưng bé.

ky-nang-cham-soc-tre
Cách quấn khăn tắm cho trẻ.

Tiếp tục lấy phần dưới của tấm khăn, đem gấp ngược lên phía trên bàn chân và nhét sau vai. Cuối cùng là gấp một phần cạnh khăn còn lại và tay kia sao cho thật gọn gàng rồi nhét xuống dưới thân bé.

Việc quấn khăn đúng cách sẽ giúp bé được bao bọc an toàn như khi còn trong bụng mẹ, bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon hơn.

Cách bế trẻ sơ sinh

Lần đầu được làm mẹ chắc chắn nhiều chị em không biết cách phải bế em bé ra sao cho đúng tư thế. Bế bé thế nào mà vừa không làm bé khó chịu vừa tránh mẹ phải gồng mình quá sức.

Các mẹ cần lưu ý đến bộ phận yếu nhất và mẹ cần phải tập trung nâng đỡ đầu tiên của trẻ chính là phần đầu và phần cổ. Khi bế mẹ cần đặt một tay ngay phía dưới đầu bé, tay còn lại thì dùng vào việc đỡ mông bé.

Trẻ sơ sinh phần thóp trẻ còn mềm, chưa đóng hết, mẹ cần phải cẩn thận và tránh để va chạm thóp thở và các điểm mềm khác trên đầu bé. Mẹ bế bé gần với ngực mình nhất, giúp bé an toàn lại vừa tạo được cảm giác trẻ được che chở, bảo vệ.

Cách cho bé bú

Bạn biết đấy, nguồn sữa của mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho bé. Những ngày đầu mẹ chắc chắn sẽ phải gặp một số khó khăn khi cho con bú như đầu vú mẹ quá ngắn, mẹ ít sữa, bé đòi ăn thường xuyên, mẹ bị tắc sữa…

ky-nang-cham-soc-tre
Cách cho trẻ bú.

Để không bị những tình trạng trên, mẹ cần đảm bảo không được bỏ qua kỹ năng lựa chọn tư thế đúng khi cho con bú. Việc chọn đúng tư thế sẽ giúp bé thoải mái bú mà không lo sữa thiếu mà mẹ vẫn có thể tranh thủ ngủ được.

Cách xử lý khi trẻ bị hóc, sặc

Khi phát hiện trẻ bị hóc nghẹn, sắc các mẹ cần áp dụng thao tác thông đường thở để đẩy dị vật ra khỏi đường thở của trẻ bằng cách đặt trẻ úp lên đùi, để đầu hơi hướng xuống phía dưới.

Một tay đem giữ bé, một tay còn lại dùng bàn tay vỗ nhẹ thật mạnh 5 -7 cái vào lưng bé (chỗ giữa hai xương bả vai). Cách này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy các dị vật ra ngoài.

Sau khi thực hiện, nếu mẹ thấy trẻ vẫn khó thở, tím tái. Cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, đột ngột vào xương ức để lấy dị vật ra.

Kỹ năng dỗ cho trẻ ngủ

Vì sự thay đổi từ không gian sống từ trong bụng mẹ tối và ẩm cho đến bầu không khí ngập tràn ánh sáng và tiếng ồn bên ngoài, trẻ sẽ chưa thể làm quen ngay được.

ky-nang-cham-soc-tre
Kỹ năng dỗ cho trẻ ngủ.

Ban ngày mẹ hãy cố gắng giữ cho căn phòng sáng sủa, thoáng mát và tắt đèn vào ban đêm để giúp bé phân biệt được giữa ngày và đêm. Không nói chuyện với bé khi bé đang có dấu hiệu buồn ngủ có như vậy bé mới dần đi vào giấc ngủ và quy củ hơn.

Tắm cho bé

Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm bằng xà bông nhẹ nhàng trong tuần đầu tiên sau khi chào đời. Sau khi bé rụng rốn và rốn khô giáo thì mẹ mới nên cho bé tắm ngập trong chậu hoặc bồn tắm.

Trước khi tắm cho bé, mẹ cần phải kiểm tra nhiệt độ nước tắm, chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng để tắm cho bé, tuyệt đối không để bé một mình trong chậu tắm.

Kỹ năng thay bỉm

Bé chưa rụng rốn thì mẹ tuyệt đối không để tã chạm vào hoặc đè lên cuống rốn. Khi tiến hành vệ sinh cho bé, mẹ cần lau sạch từ trước ra đến phía sau đặc biệt là các bé gái để tránh bị nhiễm khuẩn vào vùng kín của bé.

Lau khô trước khi đóng tã, bỉm mới cho bé. Nếu thấy bé có dấu hiệu bị hăm da, tấy đỏ thì cần phải tháo bỏ bỉm, tã, bôi kem chống hăm cho đến khi bé khỏi hẳn thì mới tiếp tục dùng tã, bỉm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here