Home Mẹ và bé Bệnh hen phế quản ở trẻ em

Bệnh hen phế quản ở trẻ em

117
benh-hen-phe-quan
Bệnh hen phê quản ở trẻ.

Bệnh hen phế quản là bệnh viêm mãn tính đường hô hấp. Tình trạng này làm cho đường hô hấp trở nên rất nhạy cảm với nhiều chất kích thích khác nhau.

Bệnh hen phế quản

Hen phế quản là bệnh viêm mãn tính đường hô hấp. Tình trạng này làm cho đường hô hấp trở nên nhạy cảm với nhiều chất kích thích khác nhau.

Khi tiếp xúc với các chất kích thích, đường hô hấp sẽ phù nề, co thắt, chứa đầy chất nhầy nên bị tắc nghẽn khiến cho bệnh nhân có cơn ho, khò khè, khó thở.

benh-hen-phe-quan
Bệnh hen phê quản ở trẻ.

Cách phòng ngừa bệnh hen:

–        Không để vật nuôi chó, mèo trong nhà.

–        Không hút thuốc lá trong nhà và nơi gần trẻ.

–        Tránh dùng thuốc xịt như nước hoa xịt phòng, thuốc xịt muỗi, côn trùng.

–        Tránh mùi nhang khói.

–        Nơi ngủ của trẻ cần được dọn dẹp sạch sẽ, không nên trải thảm, thường xuyên giặt khăn trải giường và phơi ngoài nắng. Duy trì không khí sạch và trong lành.

Đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường

Bầu không khí hiện nay ngày càng trở nên ô nhiễm và độc hại. Đây cũng là nguyên nhân khiến các bệnh về đường hô hấp trong đó có bệnh hen phế quản ở trẻ nhỏ gia tăng.

Biện pháp an toàn, dễ dàng sử dụng và được khuyên dung cho bạn đó là luôn đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường. Cách làm này rất hiệu quả để hạn chế khói bụi và các vi khuẩn nhỏ bé trong không trung có thể lọt vào hệ thống hô hấp của trẻ.

Giữ ẩm cơ thể cho trẻ

Nguyên nhân dẫn đến trẻ thường mắc phải những đợt hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác chính là không khí lạnh. Vì vậy, mỗi khi thời tiết giao mùa hoặc trở rét bạn nên hạn chế cho trẻ nhỏ ra ngoài đường.

benh-hen-phe-quan
Trẻ bị hen phế quản sẽ có cơn ho, khò khè, khó thở.

Trước khi đi bạn nên chuẩn bị cho trẻ những chiếc khăn, mũ, áo choàng, gang tay và tất thật ấm để bảo vệ trẻ trước sự lạnh lẽo của khí trời.

Tránh xa khỏi thuốc

Khói thuốc có rất nhiều độc hại và gây ảnh hưởng đến người không may hít phải khói thuốc. Một số hóa chất trong khói thuốc gây kích ứng niêm mạc đường hô hấp vì vậy nếu trẻ bị bệnh hen phế quản, cơn hen sẽ có thể tái phát và trở lại nặng hơn.

Mặt khác, mẹ hút thuốc lá trong thời gian mang thai, khói thuốc lá sẽ đi vào trẻ trực tiếp từ nhỏ. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động từ cha hoặc những người sống trong gia đình ở giai đoạn trước và sau sinh có liên quan tới hen và các bệnh khò khè ở trẻ.

Trẻ bị hen phế quản nên tránh các yếu tố gây kích thích như bụi, phấn, hóa chất…

Tránh để trẻ tiếp xúc với lông của vật nuôi

Các con vật nuôi chó, mèo… là thú cưng của rất nhiều gia đình. Tuy nhiên với bệnh nhân hen phế quản khi tốt nhất không nên tiếp xúc với các con vật trên, nhằm tránh lông của chúng đi vào đường hô hấp của trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here