Home Sức khỏe Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

77
sot-xuat-huyet
Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Bệnh sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh gây tử vong cao hàng đầu ở trẻ em. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần biết một số biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ em để sớm kịp thời phát hiện, đưa trẻ đi khám, điều trị sớm nhất.

Sốt xuất huyết nguy hiểm như thế nào?

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị và chưa có vắc xin phòng bệnh. Loại bệnh này thường gây dịch lớn khiến nhiều người mắc phải cùng một lúc, công tác điều trị cũng hết sức khó khăn. Bệnh này nặng có thể dẫn đến tử vong, đặc biệt là đối với trẻ em.

benh-sot-xuat-huyet
Bệnh sốt xuất huyết có nguy hiểm?

Theo nghi nhận có hơn 85% các ca mắc bệnh sốt xuất huyết và 90% trường hợp tử vong đã xảy ra ở các tỉnh phía Nam Việt Nam. Trong đó có 90% các ca tử vong do sốt xuất huyết là dưới 15 tuổi.

Bệnh sốt xuất huyết do virus dengue gây ra với 1 tuýp, ký hiệu lần lượt là D1, D2, D3, D4. Cả 4 tuýp này đều luân phiên gây ra dịch bệnh.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ em

Giai đoạn sốt: Giai đoạn đầu bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em, trẻ sẽ bị sốt cao đột ngột và liên tục. Trẻ hay quấy khóc, đau đầu, cảm thấy chán ăn, buồn nôn, da có những chấm đỏ xuất hiện. Đau cơ khớp, chảy máu chân răng, chảy máu chân răng.

sot-xuat-huyet
Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Giai đoạn nguy hiểm: Sau giai đoạn sốt, trẻ sẽ tiến vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh. Biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ thường vào giai đoạn này có thể còn sốt hoặc đã thuyên giảm. Trẻ bị thoát huyết tương, lượng huyết tương ở trong máu thoát ra ồ ạt khiến bụng bị chướng to, kéo dài trong 24 – 48 giờ. Đây là giai đoạn nguy hiểm dẫn đến tử vong ở các bệnh nhi sốt xuất huyết.

Khi cho trẻ đi khám trẻ bị tràn dịch ở màng phổi, màng bụng, gan to bất thường, mi mắt phù nề. Nếu tình trạng thoát huyết tương nặng sẽ dẫn đến sốc với các biểu hiện như lờ đờ, lạnh đầu chi, da lạnh, tiểu ít, tụt huyết áp không thể đo được.

Trẻ bị xuất huyết da thường xuất hiện các mảng bầm tím, các nốt xuất huyết nằm rải rác hoặc tập trung ở mặt trước hay cẳng chân và mặt trong hai cánh tay, phần bụng, đùi…

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Việt Nam vẫn chưa nghiên cứu ra biện pháp điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng sốt xuất huyết.

Biện pháp phòng bệnh được áp dụng là chủ động kiểm soát các loại côn trùng trung gian truyền bệnh. Diệt bọ gậy, tiêu diệt muỗi trưởng thành, tránh để muỗi đốt. Vệ sinh môi trường sống, loại bỏ các ổ chứa nước lắng đọng.

Cha mẹ hãy vệ sinh, loại bỏ những môi trường để muỗi có thể sinh sản bằng cách:

  • Đậy kín các dụng cụ có chứa nước, để muỗi không thể vào đẻ trứng
  • Thả cá vào các dụng cụ chứa nước có dung tích lớn như bể, giếng, chum…để cá ăn hết lăng quăng, bọ gậy. Các loại cá nên lựa chọn là cá bảy màu, cá sóc, cá rô phi…
  • Vệ sinh các dụng cụ có chứa nước hàng tuần
  • Thu gom, vứt phế liệu trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh vỡ vỏ chai,..
  • Cho trẻ mặc quần áo dài tay
  • Ngủ trong màn, sử dụng bình xịt diệt muỗi, nhang chống muỗi…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here