Home Mẹ và bé Cảnh báo bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em

Cảnh báo bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em

79
viem-ruot-thua
Bênh viêm ruột thừa ở trẻ em.

Bạn có biết bệnh viêm ruột thừa có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. Bạn cần phải biết cách phân biệt giữa đau bụng và triệu chứng của viêm ruột thừa ở trẻ để có cách xử ký kịp thời. Những chia sẻ dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Trẻ bị đau vùng bụng dưới

Ruột thừa thường nằm ở vùng bụng bên phải, cơn đau thường bắt đầu từ rốn sau đó lan sang phần bụng dưới bên phải.

viem-ruot-thua
Bênh viêm ruột thừa ở trẻ em.

Trẻ không thể giải thích được sự đau đớn nhưng bạn cũng có thể làm bài kiểm tra nhỏ bằng cách ấn vào khu vực giữa bụng và giữ nguyên. Nếu cơn đau của trẻ trở nên dữ dội sau khi ấn mạnh tay vào, đó là dấu hiệu của bệnh đau ruột thừa.

Bị sốt

Nếu bé bị sốt từ 37-39 độ thì có thể trẻ đã bị viêm ruột thừa. Trẻ nhỏ hay bị sốt khi cơ thể nhiễm trùng. Khi trẻ bị nhiễm trùng số bạch cầu thường cao hơn bình thường. Khi trẻ sốt quá cao là cảnh báo ruột thừa sắp vỡ hoặc đã vỡ.

Trẻ chán ăn

Nếu trẻ bị đau ruột thừa, đứa trẻ sẽ cảm thấy chán ăn. Trẻ sợ thức ăn hoặc không cảm thấy đói là dấu hiệu phổ biến của đau dạ dày.

Thường xuyên buồn nôn, nôn

Triệu chứng của viêm ruột thừa cũng tương tự với triệu chứng của viêm dạ dày do vi rút. Khi trẻ nôn kèm theo đau bụng vùng chậu phải và không giảm dần theo thời gian, đó chính là biểu hiện của viêm ruột thừa.

Trẻ bị táo bón hoặc tiêu chảy

Viêm ruột thừa cũng giống với các rối loạn tiêu hóa, đứa trẻ cũng có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn cần đi khám bác sỹ ngay nếu như triệu chứng này kèm theo các triệu chứng khác chúng tôi đã kể trên.

Đi tiểu thường xuyên

Trẻ bị viêm ruột thừa có xu hướng đi tiểu thường xuyên và không thể kiểm soát bàng quang như lúc bình thường.

viem-ruot-thua
Triệu chứng của viêm duột thừa.

Khi bị đau vùng bụng dưới, trẻ có thể có cảm giác không thoải mái khi đi tiểu. Đây là một trong những triệu chứng viêm ruột thừa ở trẻ em.

Co cứng vùng bụng

Co cứng thành bụng là một dấu hiệu của viêm ruột thừa khi kết hợp với các dấu hiệu khác. Triệu chứng này thường xảy ra sau khi đau bụng, cơn đau sẽ tăng dần và ruột thừa có thể bị vỡ ra gây nguy hiểm cho tính mạng.

Trẻ bị khó thở

Trẻ bị viêm ruột thừa thường cảm thấy khó thở. Vì vậy, nếu trẻ nói với bạn con có những triệu chứng này thì bạn nên lưu ý hơn đến con mình.

Vùng bụng của trẻ bị sưng tấy

Sưng tấy vùng bụng là triệu chứng phổ biến khác của viêm ruột thừa. Bạn thử chạm vào bụng của trẻ và quan sát để xem trẻ có cảm thấy đau không nhé.

Trẻ em độ tuổi từ 5-10 tuổi thường dễ mắc chứng bệnh ruột thừa. Nguyên nhân chủ yếu là do ruột thừa bị tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng ở bổ bụng di chuyển vào.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ em từ 2-5 tuổi bị viêm ruột thừa thường có các triệu chứng như nôn mửa thường xuyên, ăn không ngon, đau dạ dày và sốt. Nếu bé dưới 2 tuổi, bạn nên chú ý các triệu chứng như đau bụng, nôn, sốt và tiêu chảy.

Cách điều trị viêm ruột thừa ở trẻ em

Cách điều trị thông thường nhất khi phát hiện trẻ bị viêm ruột thừa là làm mẫu thuật cắt bỏ. Nếu không được điều trị kịp thời, phần ruột thừa ở trẻ em sẽ vỡ, dẫn đến viêm phúc mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Nếu ruột thừa bị vỡ chất mủ cần phải được xử lý ngay.

Thông thường ở trẻ nhỏ rất khó chẩn đoán bị viêm ruột thừa. Trong khi đó việc chuẩn đoán ở người lớn thì dễ dàng hơn. Vì vậy, có khoảng 30% trẻ bị viêm ruột thừa thường được điều trị khi ruột thừa đã bị vỡ.

Khi ruột thừa có dấu hiệu bị viêm, đa số các bác sỹ đều cho rằng trẻ nên uống thuốc kháng sinh để điều trị trước khi nghĩ đến việc cắt bỏ. Trẻ em có tỷ lệ hồi phục cao hơn người lớn và không bị nhiều biến chứng khi cắt bỏ ruột thừa trong vòng 24 giờ sau khi chẩn đoán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here