Home Mẹ và bé Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

92
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè.

Mùa hè, mẹ không cần phải lo lắng nhiều về nguy cơ cảm lạnh nhưng vẫn có hàng đống những vấn đề vê da, quần áo… Đừng bỏ qua cẩm nang với những mẹo nhỏ chăm sóc trẻ sơ sinh trong mùa hè này nhé.

Tắm cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ dinh nên được tắm từ ngày tuổi thứ 2 và chỉ cần được tắm 2 đến 3 ngày một lần là đủ. Nên tắm cho bé trong môi trường ấm ấp. Trước khi đặt em bé xuống nước, luôn phải kiểm tra nhiệt độ của nước. Sử dụng xà phòng, và khăn lau mềm.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè.

Thay tã cho bé

Mẹ nên thay tã cho bé sơ sinh thường xuyên, ngay khi nó ướt hoặc bẩn. Ban đầu, mẹ có thể cảm thấy vụng về nhưng sẽ dần quen với công việc này khi thường xuyên làm.

Nhẹ nhàng làm sạch da bé. Đối với bé gái lau bộ phận sinh dục từ trước ra sau. Trong 4 tuần đầu sau khi sinh, việc các bé gái có chất tiết trắng, màu sữa hay máu đều bình thường các bạn nhé.

Đối với bé trai làm sạch dưới bìu, không đẩy hoặc kéo bao quy đầu vào dương vật.

Chăm sóc dây rốn

Dây rốn của bé không cần sự chăm sóc đặc biệt nào, mẹ chỉ cần giữ cho nó sạch và khô là đủ. Nếu dây rốn bẩn chỉ cần lau bằng khăn bông ấm, ướt và để khô.

Nếu da xung quanh rốn trở nên đỏ, cứng, có mủ hoặc mùi hôi, bạn hãy gọi cho bác sỹ nhé. Đấy có thể là biểu hiện của bệnh nhiễm trùng vùng rốn và cần điều trị thích hợp.

Cho trẻ bú mẹ

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất mà bé cần trong 6 tháng đầu đời. Không cần cho trẻ uống gì khác như: nước, nước đường, nước trái câu và đồ uống điện giải trừ khi bạn được bác sỹ hướng dẫn khi bé yêu có vấn đề về sức khỏe.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.
Cách chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất.

Sữa bò hoặc sữa dê cũng không nên cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Hãy cho trẻ bú mẹ theo nhu cầu của trẻ. Tuy nhiên, mẹ hãy đảm bảo trẻ bú được 6-8 lần trong ngày để trẻ bú dược lượng sữa cần thiết cho sự phát triển nhé.

Trẻ có cần uống thêm nước hay không?

Đối với trẻ sơ sinh, dinh dưỡng và thức uống tốt nhất cho trẻ là sữa mẹ các bạn nhé. Mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước vào mùa hè.

Trong trường hợp trẻ mắc các bệnh lý có thể gây mất nước cho trẻ như tiêu chảy hay sốt cao. Mẹ không nên cho trẻ tự uống nước ở nhà mà nên đến bác sỹ hay cơ sở y tế khám để có lời khuyên hợp lý nhất nhé.

Có cần tắm cho trẻ sơ sinh nhiều hơn khi mùa hè không?

Khi thời tiết nóng, trẻ có thể ra nhiều mồ hôi hơn để điều hòa thân nhiệt. Tuy nhiên mồ hôi của trẻ thường không có nhiều mùi như người lớn nên bạn không cần phải tắm cho trẻ nhiều hơn.

Trong trường hợp trẻ dính nhiều phân hay tã trẻ quá bẩn, mẹ có thể tắm cho trẻ để đảm bảo vệ sinh nhé.

Để nhiệt độ phòng bao nhiêu?

Khả năng điều hòa thân nhiệt ở trẻ sơ sinh kém hơn nhiều so với người lớn và rất dễ bị hạ thân nhiệt nếu nhiệt độ phòng quá lạnh. Vì vậy, nếu phòng của bé có sử dụng điều hòa, hãy đảm bảo trẻ mặc đủ quần áo và để nhiệt độ khoảng 25-28 độ.

Trong trường hợp tắm trẻ trong phòng, hãy tắm cho trẻ bằng nước ấm và tránh hơi lạnh phả vào người trẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here