Home Món ăn ngon Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết

Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết

96

Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày Tết.

Mâm ngũ quả là một hình ảnh không thể thiếu trong dịp tết cổ truyền của dân tộc. Không khí đón tết đang đến rất gần rồi, liệu bạn dã sắm sửa gì cho mâm ngũ quả nhà mình chưa? Cùng tham khảo những gợi ý dưới đây để có thể trang trí một mâm ngũ quả đẹp ngày tết nhé!

Tùy vào các vùng miền khác nhau lại có cách sắp xếp và bày trí mâm ngũ quả riêng. Vì vậy, để trang trí một mâm ngũ quả đẹp ngày tết, hợp phong thủy và có ý nghĩa tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc

Mỗi gia đình là có những lựa chọn hoa quả không giống nhau. Tuy nhiên, đa phần mâm ngũ quả đẹp ngày tết của người miền Bắc không thể thiếu các loại quả như: chuối, dưa hấu, quýt, bưởi, cam, hồng, ớt. phật thủ, sung,…

Chuối: thể hiện sự che trở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau. Cam, quýt, quất, hồng: thể hiện sự may mắn. Qủa lê, đào: tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt. Qủa sung: nói lên mong ước sự sung túc, no ấm cho gia đình.

 

 

Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết của người miền Bắc.
Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết của người miền Bắc.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Nam

Miền Nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm Cầu – sung – dừa – đủ – xài với mong ước cuộc sống luôn sung túc, đầy đủ, con cháu đầy đàn. Tuy nhiên, để trang trí được một mâm ngũ quả đẹp ngày tết, theo quan niệm của người miền Nam thường tránh một số loại hoa quả do tên gọi của nó có thể mang đến những điều không tốt.

Quýt sẽ dễ liên tưởng đến thành ngữ là quýt làm cam chịu, táo hay còn gọi là bom thì sẽ làm ăn đổ bể, thất bại, chuối người miền Nam đọc gần giống như chúi sẽ khiến cho công việc kinh doanh không phát đạt được.

 Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết của người miền Nam.
Cách trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết của người miền Nam.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Trung

Người miền Trung chất phác và giản dị, nên quan niệm về một mâm ngũ quả đẹp ngày tết của họ cũng không hề cầu kỳ. Họ không có bất cứ một điều kiêng dè gì, mâm ngũ quả khi chỉ cần tươi ngon, đẹp mắt, nhiều màu sắc, thể hiện sự thành kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên.

 Mâm ngũ quả đẹp và đơn giản ngày tết của người miền Trung.
Mâm ngũ quả đẹp và đơn giản ngày tết của người miền Trung.

Việc trang trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết còn thể hiện một trong những truyền thống văn hóa tốt đẹp người Việt. Ngày nay, có một số những loại hoa quả khác cũng được lựa chọn để bày trí giúp tăng thêm phần sinh động và đẹp mắt như: nho, thanh long, na, xoài, mãng cầu, đu đủ, lựu…

Trên đây là những gợi ý về cách bày trí mâm ngũ quả đẹp ngày tết, nếu bạn biết thêm được những cách trang trí mâm ngũ độc đáo hơn, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here