Home Sức khỏe Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong ngày tết

Chế độ dinh dưỡng hợp lý trong ngày tết

66
Bữa ăn với rất nhiều năng lượng trong mỗi gia đình vào dịp tết.

Tết là một dịp để mọi người sum vầy, nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm mà các buổi tiệc liên hoan cùng gia đình và bạn bè diễn ra nhiều nhất, nếu không có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, bạn sẽ rất dễ gặp phải những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Tăng cân, sụt cân sau Tết và gia tăng tái phát các bệnh mạn tính

Dịp Tết, mọi người có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, thời gian làm việc, lao động chân tay giảm hơn, do đó nhu cầu năng lượng về cơ bản ít hơn so với ngày thường. Nhưng trên thực tế, việc cung cấp năng lượng thì ngược lại.

Chúng ta lại nạp vào cơ thể rất nhiều các chất như đường từ bánh kẹo, mứt, các loại đồ uống, đạm động vật từ thịt cá, và ít rau xanh, đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc tăng cân, gia tăng tái phát các bệnh mạn tính.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đối với những người có nguy cơ thừa cân, hoặc đang trong chế độ giảm cân cần lưu ý bánh chưng, bánh tét. Một miếng bánh chưng nhỏ khỏang 50g nhưng lại cung cấp đến 150kcal, nếu bạn chỉ cần ăn thêm hai, ba miếng trong một ngày là đã nạp vào cơ thể một phần năng lượng đáng kể.

 Bữa ăn với rất nhiều năng lượng trong mỗi gia đình vào dịp tết.
Bữa ăn với rất nhiều năng lượng trong mỗi gia đình vào dịp tết.

Tăng giảm huyết áp đột ngột.

 

Việc ăn uống ngày tết thường không điều độ, không đúng bữa, xu hướng trong các bữa ăn thường rất nhiều món như thịt, cá, hải sản, ít món rau, do đó mức độ tiêu thụ năng lượng cũng tăng lên đáng kể dẫn đến khẩu phần ăn mất cân đối.

Việc không tuân thủ một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chúng ta. Nhất là đối với những người có tiền sử bị bệnh gút, bệnh tăng huyết áp.

Khẩu phần ăn mất cân đối trong dịp tết rất dễ đến việc tăng giảm huyết áp đột ngột.
Khẩu phần ăn mất cân đối trong dịp tết rất dễ đến việc tăng giảm huyết áp đột ngột.

Uống quá nhiều rượu bia.

Ngoài ra, một loại đồ uống không thể thiếu trong những ngày tết chính là rượu bia, và nếu chỉ uống ít thì sẽ không ảnh hưởng gì, nhưng nếu uống liên tục trong nhiều ngày liền, sẽ tác động xấu đến sức khỏe, đặc biệt với những người đang mắc các bệnh như tim mạch, huyết áp, gút, đái tháo đường.

Thậm chí trên thị trường hiện nay còn bày bán rất nhiều những loại rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm đối với người đã sử dụng chúng.

Rượu luôn là đồ uống không thể thiếu trong các bữa ăn ngày tết.
Rượu luôn là đồ uống không thể thiếu trong các bữa ăn ngày tết.

 

Để mỗi dịp tết đến xuân về đúng là những phút giây ý nghĩa bên người thân và gia đình cả về mặt sức khỏe lẫn tinh thần, hãy tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý nhé mọi người!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here