Home Bà tám Du học sinh thì làm gì có nhà để mà về…

Du học sinh thì làm gì có nhà để mà về…

79
Nối khổ của du học sinh.
Nối khổ của du học sinh.

Mình là du học sinh… Mấy hôm nay cả nước đang nghỉ lễ, nhà nhà người người kéo nhau về quê. Lướt fb thấy toàn bạn bè, họ hàng khoe ảnh ở nhà, ăn uống, tụ họp… mà lòng xốn xang quá đỗi, cả ngày chỉ trông ngóng về Việt Nam, xem gia đình thế nào, bố mẹ và các em đang làm gì…

Nhà mình không hề có điều kiện, mình đi du học cũng không theo diện học bổng nên phải tự bươn chải làm thêm, trang trải tất cả, không một người quen thân thích họ hàng.

Nhiều khi tự ngẫm rồi tự cười, con gái con lứa bé tí xíu, ở nhà ăn không nên hồn, nói không nên lời, vậy mà qua đây vừa tự kiếm tiền, tự lo cho bản thân, học hành….

Việc học khó, thực sự khó, một đứa Châu Á bập bõm làm sao bì lại người bản xứ? Kết quả không đủ cao để xin học bổng, học mãi không thể hiểu hết và kết quả tốt được. Bạn bè thì ít, đi làm thêm tối mặt tối mũi…

Nối khổ của du học sinh.
Nối khổ của du học sinh.

Bây giờ đang vào hè nên đỡ, mùa đông tuyết rơi lạnh buốt da thịt, sáng sớm dậy đi làm mà thấy sao mình khổ thế. Nhìn bạn bè trai xinh gái đẹp yêu yêu đương đương tự nhiên thèm, nhớ ra mình cũng chưa được yêu ai bao giờ….

Còn các bạn đang đi du học như mình, các bạn có điều kiện hoặc có học bổng, rảnh rỗi đi chơi, đi đây, đi đó. Các bạn thì tài giỏi mình nhịn lại mình thấy mà tủi thân.

Nhiều khi lại nghĩ mình ham làm nhiề, học hành kém, sau này khó xin được việc ở đây, về nước lại không quen, lại thấy mình lạc hậu, không bắt kịp thị trường thì làm được gì? Rốt cục mình đang cố vì điều gì?

Mấy nay nghỉ lễ, mẹ gọi:

– Con có nghỉ lễ không? Mẹ được nghỉ 4 ngày

– Con có mẹ ạ, mà đi làm suốt cả lễ, khách thì đông không kịp thở, tranh thủ làm kiếm thêm để đi học đỡ bớt mẹ ạ

– Ừ mấy nay mẹ bị ốm, cũng đỡ rồi, con cẩn thận kẻo bị ốm đấy

….

Mẹ ơi ở đây áp lực một mình tủi thân lắm, cho con về nhà nhóm bếp củi, ăn bữa cơm thơm mùi khói có được không mẹ ơi?

Nhiều người thường nói là được đi đu học thích thế, sướng thế còn kêu ca cái gì? Không, đi du học chưa hẳn là tốt đâu các cậu ạ. Đi du học môi trường mới, học được nhiều điều hay… nhưng những tủi thân, buồn phiền, chán trường một mình phải tự vượt lên. Sẽ chẳng có cánh tay nào để vươn tới khi bạn cô đơn nhất, chẳng có ai cả.

Ở Việt Nam chỉ cần cố gắng học tập, đi thực tập ở các công ty từ sớm cũng như nắm bắt thị trường, xu hướng nhanh chóng sẽ tìm kiếm cơ hội phát triển…. Mỗi khi bế tắc, mệt mỏi quá thì lại về nhà, ăn bữa cơm chuyện trò rồi xốc ba lô lên chiến đấu tiếp.

Chưa chắc du học về nước đã hơn sinh viên chăm chỉ ở Việt Nam…. Mình không hối hận vì đã đi du học, nhưng đi du học chịu đựng nhiều lắm mọi người có biết không? Chán bản thân thật sự, phải làm sao đây cho vừa lòng của mọi người?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here