Home Làm đẹp Học lỏm 10 quy tắc căn bản để chụp được những bức...

Học lỏm 10 quy tắc căn bản để chụp được những bức ảnh đẹp của những nhiếp ảnh gia nào

73

Nếu không có điều kiện sắm một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp thì dưới đây là bí quyết cho bạn chỉ cần dùng điện thoại để chụp thôi cũng đã có những tấm ảnh xuất sắc rồi nhé. Hãy bỏ túi 10 quy tắc chụp ảnh đẹp lung linh này đi nào. Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh và những quy tắc vàng này bạn không chỉ có được tấm ảnh đẹp mà nó còn giúp bạn nâng cao trình độ nhiếp ảnh nữa đấy.

Chọn một khung hình đơn giản

Quy tắc chụp ảnh đẹp đầu tiên, khi chụp ảnh chúng ta luôn muốn nhắm đến một đối tượng cụ thể để chụp. Nhưng máy ảnh thì lại bắt toàn cảnh vào trong hướng bạn xác định chụp. Hãy lọc bớt những gì không liên quan hoặc bạn không muốn nó xuất hiện trong khung ảnh đi. Đơn giản nhất là đẹp nhất phải không nào?
Hướng dẫn mẹo chụp ảnh:

  • Bạn hãy cố gắng đưa máy lại gần hơn đối tượng muốn chụp để chụp những cảnh rộng
  • Nếu cảnh tĩnh vật thì cố gắng loại bỏ những thứ không liên quan

Lấp đầy khoảng trống trong hình

Quy tắc chụp ảnh đẹp  thứ hai chính là lỗi rất phổ biến khi chụp ảnh đều mắc phải. Khi chụp ảnh chúng ta chừa lại khoảng trống một bên hoặc xung quanh làm cho bức ảnh bị rối mắt.

Mẹo chụp là:

  • Chụp gần chủ thể hoặc vật thể để tránh khoảng trống nhiều
  • Căn chỉnh sao cho vật thể hay chủ thể trở thành trung tâm của tấm ảnh

Tỉ lệ ảnh

Chúng ta luôn có thói quen chụp ảnh với tỉ lệ 4:3 . Hãy thay đổi mới sáng tỉ lệ 1:1 hoặc 16:9 để có nhiều sáng tạo hơn về khung hình.
Mẹo chụp ảnh: Trong máy ở phần cài đặt máy ảnh bạn có thể tùy ý chỉnh tỉ lệ khung hình.

Tránh xa tâm của tấm hình

Đây là quy tắc nâng cao kỹ năng cho bạn khi bạn đã quen chụp với việc đưa vật thể vào tâm khung ảnh. Khi đưa chủ hay vật thể ra ngoài tâm khung hình sẽ giúp tấm ảnh có được chiều sâu. Để chụp được những tấm ảnh như vậy thật không đơn giản. Bạn sẽ phải có quá trình tập luyện vì quy tắc này đòi hỏi phải có cảm quan tốt. Đừng nản, hãy cố gắng bạn sẽ làm được thôi mà.

Hướng dẫn mẹo chụp: Chọn góc chụp, ánh sáng, khung cảnh phù hợp sau đấy đưa vật thể hay chủ thể ra khỏi tâm khung hình

Sử dụng đường dẫn xung quanh khung hình có sẵn

Tận dụng những hàng rào, vạch chỉ đường, đường tàu,… có sẵn xung quanh cong hay thẳng tùy vào cảnh hay vật mà bạn muốn chụp. Những đường này sẽ giúp điều chỉnh hướng nhìn của người xem về đối tượng mà bạn đã chụp. Ngoài ra những đường đồng nét song song sẽ giúp tạo nên những tấm hình có chiều sâu.

Sử dụng các đường chéo

Tương tự như quy tắc chụp ảnh đẹp số 5, hãy tận dụng những đường hướng thẳng. Nhưng quy tắc này sẽ khó hơn quy tắc trên một chút. Việc sử dụng đường thẳng nằm ngang sẽ tạo nên cảm giác chắc chắn cho tấm ảnh…Nhất là khi bạn biến nó thành các đường chéo sẽ tạo ra cảm giác chơi với hay trở nên mạnh mẽ, nguy hiểm…

Chừa lại khoảng trống cho tấm hình

Điều này giúp cho bạn chụp lại những gì mình muốn khi đang di chuyển. Ở quy tắc này bạn cần phải nắm được hướng đi của vật thể mình muốn chụp sau đây chừa lại một chút khoảng trống trước khi chụp để khi bấm chụp thì vật hay chủ thể lọt vào cùng lúc giữa khung hình.

Hướng dẫn mẹo chụp: Lấy nét bằng tay trước khi đưa máy lên chụp sau đấy bạn có thể điều chỉnh tốc độ chụp nhanh nếu cần thiết.

Sáng tạo với màu sắc

Bạn đã từng thử phối các màu cùng tông cho tấm ảnh của mình chưa? Hãy thử nhé, rất thú vị đấy…Tấm hình sẽ trở nên đẹp mắt hơn với vô vàn các cách phối màu sắc của bạn. Hãy tự tin sáng tạo màu sắc mà của riêng bạn.

Kiểm soát hậu cảnh

Với quy tắc chụp ảnh đẹp, hậu cảnh chính là tấm nền phía sau chủ thể hoặc vật thể mà bạn đang muốn chụp. Hãy tận dụng góc máy để có được tấm ảnh đẹp nhất
Có một số camera máy điện thoại không có chức năng xóa phông khi chụp ảnh. Bởi vậy nếu máy của bạn như vậy bạn hãy khắc phục bằng việc kiểm soát hậu cảnh. Quy tắc này rất quan trọng kể cả máy của bạn có xóa phông tốt cũng nên để ý đến bài trí hậu cảnh khi chụp.

Hướng dẫn mẹo chụp: Căn chỉnh vật hoặc chủ thể sao cho phù hợp với góc máy muốn chụp, thay đổi góc chụp cho đến lúc bạn hài lòng.

Không chụp theo quy tắc nào

Quy tắc chính là thứ giúp bạn hoàn thiện khi bạn vừa mới bắt đầu. Còn lúc đã có đủ kỹ năng rồi thì hãy để quy tắc sang một bên và thay vào đó là thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng riêng của bạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here