Home Bà tám Hội Chứng Tự Hủy Hoại Bản Thân: Vì Sao Tỷ Lệ Người...

Hội Chứng Tự Hủy Hoại Bản Thân: Vì Sao Tỷ Lệ Người Trẻ Mắc Phải Ngày Càng Tăng?

92

Liệu bạn có đang nghi ngờ người bạn quan tâm đang mắc phải hội chứng nghiêm trọng này?

Tất cả mọi người đều phải trải qua trạng thái căng thẳng, lo âu, chán nản. Nhưng sự thay đổi về cảm xúc gây ảnh hưởng khác nhau với mỗi người, đặc biệt là thanh thiếu niên đang trong giai đoạn hình thành nhận thức về thế giới xung quanh, tâm lí có phần không ổn định và khó đoán. Trong khi một số bạn trẻ dễ cáu gắt hoặc trở nên sợ hãi khi bị căng thẳng, những người khác lại cảm thấy thất vọng về bản thân và nổi giận vô cớ, buồn bã kéo dài hoặc lo lắng. Thậm chí người chuyển sang tự làm đau chính mình để đối phó với những cảm xúc phức tạp này.

Từ năm 2009, khoa cấp cứu tại Mỹ đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ trong việc điều trị cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi 10 đến 24, những người cố tình làm mình bị thương. Theo một báo cáo từ tạp chí JAMA, cùng với số ca cấp cứu tăng 8,4% trong 6 năm thì số bệnh nhân nhập viện do tự hủy hoại tăng 18,8% mỗi năm.

Hội chứng tự hủy hoại bản thân

Tự hủy hoại hoặc tự cắt là tình trạng người bệnh chủ ý tự làm đau chính mình. Cắt vào da là hình thức hủy hoại được được biết đến rộng rãi nhất, nhưng đốt cháy da, tác động vào vết thương để tránh lành, dùng vật nhọn làm nát tổ chức dưới da, cào cắn vào da hoặc thậm chí là tự nhiễm độc hoặc uống thuốc mà không có ý định tự tử, tự kéo tóc…đều mới là một vài biểu hiện trong số vô vàn hành động khác mà người bệnh có thể nghĩ ra để có nỗi đau.

Nhiều người coi tự hủy hoại là cách để giải tỏa căng thẳng, lo lắng hoặc nỗi đau tâm hồn. Hành động đúng là có tác dụng ngay tại thời điểm đó, nhưng lại gây cho mọi người hiểu lầm rằng cách đối phó không lành mạnh này hiệu quả. Về cơ bản, nỗi đau do vết thương mang lại không thực sự trấn an người bệnh mà cảm giác loại bỏ được thứ gì đó mới khiến người ta lầm tưởng. Nhát cắt thứ nhất có thể rất đau, nhưng lần lượt sau đó, nhiều lần hơn, đau đớn hơn, nhưng áp lực thì vẫn còn đấy, một vòng luẩn quẩn không thể cứu vãn được, thậm chí là dẫn đến cái chết.

Bằng nhiều cách khác nhau, một số người có thể tự làm đau để đánh lạc hướng bản thân, trốn tránh việc kiềm chế cảm xúc, trừng phạt chính mình hoặc gây sự chú ý đến người khác. Mặc dù thanh thiếu niên tham gia hành vi này thường mô tả cảm giác nhẹ nhõm tạm thời, nó cũng dẫn đến cảm giác xấu hổ quá mức. Nếu thử tìm kiếm “hội chứng tự cắt” trên Google, bạn sẽ bất ngờ nhận được cả đống cách để che giấu vết cắt của mình đấy.

Vì sao lại là những người trẻ?

Tự hủy hoại không phải một rối loạn về tâm thần nhưng nó liên quan đến trầm cảm, lo âu, rối loạn ăn uống, rối loạn nhân cách ranh giới và rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Nó cũng chỉ ra sự thiếu kĩ năng đối mặt với khó khăn của những người trẻ. Thậm chí, những tác động ngoại cảnh như tiền sử chấn thương, bị bỏ mặc, lạm dụng cũng là yếu tố gây ra hội chứng nguy hiểm này.

Bắt đầu bằng cảm giác tức giận, thất vọng hoặc đau khổ, tự hủy hoại dần tàn phá một người mà không ai nhận ra. Trong một số trường hợp, việc làm tổn thương bản thân kích thích các hormone giảm đau, mang lại cảm giác hưng phấn tạm thời. Trò chuyện với một người bệnh, sẽ khó để bạn hình dung được cơn thỏa mãn khi nhìn vào vết thương trong lúc họ gây ra. Khi người ta không tìm được niềm vui trong cuộc sống, họ đành tìm nó trong nỗi đau.

Mạng xã hội cũng là nguyên nhân?

Mặc dù hầu hết các trang mạng xã hội đều ngăn chặn các hình ảnh, video, nội dung gây rối cổ vũ và bình thường hóa hành vi tự hủy hoại hoặc có hướng dẫn đi kèm rõ ràng với các thông tin này nhưng chúng vẫn được hiện ra tràn lan. Nếu tìm #cutting trên Instagram, một cửa sổ cảnh báo sẽ hiện ra với hashtag nhằm giúp đỡ bạn. Các nhà mạng đã làm đúng hướng, nhưng vấn đề là thật dễ dàng để từ chối câu hỏi và tiếp tục truy cập vào nội dung.

Thanh thiếu niên tự làm đau mình xuất phát từ những triệu chứng tâm lí tiêu cực nhưng họ lại giỏi che giấu khó khăn của mình với bạn bè, bố mẹ và thầy cô. Họ có thể đăng bài nặc danh để tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng. Nếu họ tìm thấy một cộng đồng giúp hồi phục, họ có thể chia sẻ những áp lực qua nhật kí, tin nhắn hoặc nghệ thuật. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho mọi người. Nhưng nếu họ tìm thấy một trang ủng hộ hành vi tự làm hại bản thân, thanh niên có thể cảm thấy bất lực và tiếp tục bị tổn thương.

Có những hashtag tạo ra đặc biệt để giúp những người tự gây hại giúp đỡ và chia sẽ với nhau trong việc đưa ra lựa chọn tích cực nhưng cũng có nhiều hashtag đưa ra những nội dung rất đáng lo ngại. Thậm thí họ còn tạo ra các hashtag mới để vượt qua các hashtag bị cấm, như thay vì #seflharm bị cấm, họ đã tạo ra #selfhammm.

Rất khó để đưa ra kết luận, nhưng không thể phủ nhận, mạng xã hội có thể vô tình bình thường hóa hành vi tự hủy hoại bản thân của giới trẻ.

Làm sao khi phát hiện người cạnh bạn có dấu hiệu tự tổn thương?

Người bệnh cần được điều trị với bác sĩ tâm thần hoặc nhà vật lí trị liệu. Tùy thuộc vào các tác nhân và cảm xúc tiềm ẩn dưới hành vi tự làm hại bản thân, có các cách can thiệp khác như sau:

  • Trị liệu tâm lí giúp tìm hiểu những khó khăn trong quá khứ
  • Trị liệu hành vi nhận thức, tập trung vào việc nhận ra các kiểu suy nghĩ tiêu cực và học cách thay thế bằng các hoạt động thư giãn.
  • Trị liệu hành vi biện chứng có thể giúp thanh thiếu niên học kĩ năng kiềm chế bản thân và đối phó với khó khăn.
  • Nếu phát hiện ra dấu hiệu trầm cảm, thuốc có thể được kê đơn. Làm việc nhóm cũng sẽ góp một phần không nhỏ trong quá trình hồi phục.
  • Nếu các triệu chứng ngày càng nguy hiểm, hãy cân nhắc việc nhập viện để điều trị.
  • Nếu phát hiện người bạn có hành vi tự hủy hoại, hãy bình tĩnh và nói chuyện với họ mà không phán xét.

Với sự hỗ trợ thích hợp, người trẻ sẽ sớm học được cách kiềm chế bản thân và thích nghi với cuộc sống sau này của mình.

Nguồn: Internet

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here