Home Mẹ và bé Lời khuyên để sinh mổ an toàn hơn cho mẹ bầu

Lời khuyên để sinh mổ an toàn hơn cho mẹ bầu

91
Lời khuyên cho mẹ bầu trước khi chuẩn bị sinh mổ.
Lời khuyên cho mẹ bầu trước khi chuẩn bị sinh mổ.

Nếu mẹ đã quyết định chọn phương pháp đẻ mổ thì nên tìm hiểu kỹ về chúng. Những lời khuyên khi sinh mổ của chúng tôi sẽ giúp bà bầu an tâm lên bàn mổ với tinh thần thoải mái nhất.

Lời khuyên cho mẹ bầu trước khi chuẩn bị sinh

Tắm sạch sẽ trước khi vào phòng sinh: Để làm giảm lượng vi trùng trên vùng da bị mổ, nên tắm rửa trước bằng xà phòng diệt khuẩn. Bằng cách này, nguy cơ nhiễm trùng sau khi mổ của bạn sẽ thấp hơn. Nhiễm trùng sau khi mổ là một trong những nguyên nhân dẫn đến biến chứng hậu sản phổn biến nhất.

Giữ ấm: Bị lạnh trước hoặc trong khi phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Khi đang chờ phẫu thuật hoặc trong khi phẫu thuật, nên xin một cái chăn ấm để đắp vì các phòng mổ thường rất lạnh.

Lời khuyên cho mẹ bầu trước khi chuẩn bị sinh mổ.
Lời khuyên cho mẹ bầu trước khi chuẩn bị sinh mổ.

Dùng tông đơ thay vì dao cạo: Một trong những bước cần phải làm để chuẩn bị sinh mổ là cạp lông trên vùng da sắp phẫu thuật. Trước đây người ta dùng dao cạo nhưng thực tế hiện nay cho thấy sử dụng tông đơ có thể loại bỏ lông hiệu quả và giảm tỷ lệ nhiễm trùng so với sử dụng dao cạo.

Đi bộ sớm sau khi phẫu thuật: Để giảm nguy cơ hình thành cục máy đông, chị em nên cố đi bộ càng sớm càng tốt sau khi mổ. Đi bộ sẽ giúp bạn hồi phục vết mổ nhanh hơn và ít đau hơn. Điều này sẽ rất hữu ích nếu bạn phải một mình chăm sóc con ở nhà.

Những lợi ích và tác hại của việc sinh mổ

Lợi ích của việc sinh mổ

  • Giảm đau đớn khi lên cơn đau đẻ
  • Chủ động được thời điểm để con chào đời theo ý muốn
  • Giảm được nguy cơ tử vong cho cả mẹ và con trong các trường hợp bất khả kháng do thai nhi quá to, sức khỏe bà mẹ quá yếu không ổn định, bà mẹ bị huyết áp cao, bà mẹ bị yếu tim…
Lợi ích, tác hại của việc sinh mổ.
Lợi ích, tác hại của việc sinh mổ.

Tác hại của việc sinh mổ đối với mẹ bầu

Thời gian phục hồi lâu: Thời gian để các mẹ sinh mổ kéo dài từ 2 tuần tới 1 tháng. Điều này ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa mới chào đời. Các mẹ phải chăm sóc vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn, ngay cả việc sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ.

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao: Những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc các cơ quan vùng chậu khác. Tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

Mất máu và xuất huyết: Việc sinh mổ khiến cho các bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, điều này dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và thể trạng các bà mẹ sinh mổ sau này.

Tăng các biến chứng khi mang thai lần sau: các biến chứng như mang thai ngoài tử cung và sảy thai, thai chết lưu không rõ nguyên nhân trong những lần mang thai tiếp theo cũng tăng cao hơn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here