Home Mẹ và bé Những điều mẹ cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

Những điều mẹ cần biết khi mang thai 3 tháng đầu

82
me-bau
Cách chăm sóc da hiệu quả cho mẹ bầu.

Ba tháng đầu của thai kỳ rất quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Khi mẹ có các kiến thức về mang thai sẽ giúp cho chức khỏe của mẹ và thai nhi tốt. Bảo vệ thai nhi khỏi những nguy cơ sảy thai, động thai, thai phát triển không bình thường…

Mang thai 3 tháng đầu phải làm sao?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sảy thai, sảy thai thường xảy ra trong giai đoạn khoảng 13 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Nguyên nhân bị say thai có rất nhiều, có thể do thai dị dạng hoặc sai lệch về nhiễm sắc thể trong lúc quá trình phân bào. Trong thời gian mang thai ba tháng đầu, người mẹ phải tránh các hoạt động mạnh, các môn thể thao vận động dùng sức, mạo hiểm như chạy bộ, nhảy dây, leo núi…

mang-thai
Những lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu.

Phụ nữ mang thai tập thể dục tất tốt, tuy nhiên bạn hãy chú ý lựa chọn những bộ môn nhẹ nhàng như yoga, đi bộ để tăng cường sức khỏe.

Các mẹ bầu cần tránh uống rượu bia, không hút thuốc lá để thai nhi phát triển mạnh khỏe. Người mẹ cần phải giữ gìn sức khỏe để tránh các bệnh như cảm lạnh, đau bụng, truyền nhiễm.

Ăn những thực phẩm tươi

Trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi là điều hết sức quan trọng. Người mẹ ở giai đoạn này sẽ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi và chán ăn nhưng bạn cần phải cố ăn những thực phẩm bổ dưỡng để có sức khỏe.

Những thực phẩm dinh dưỡng giàu chất canxi, sắt, protein có ở trong các loại rau xanh, các loại đậu, thịt, cá, trứng…

Kiêng một số loại thực phẩm

Mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý về dinh dưỡng, kiêng ăn các loại thực phẩm như: đu đủ xanh, rau ngót, dứa… các loại thực phẩm này sẽ gây co thắt tử cung, dẫn đến đau nhức, khó chịu và có khả năng gây sảy thai cao.

mang-thai
Mang thai cần ăn, kiêng một số loại thực phẩm.

Người mẹ cần bổ sung các sản phẩm từ sữa và các chế phẩm từ sữa. Bạn lưu ý hãy chọn loại đã qua tiệt trùng. Không nên sử dụng các sản phẩm sữa tươi vì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Mẹ cần ăn chín, uống sôi để bảo vệ cơ thể và sức khỏe của thai nhi tốt nhất.

Dữ tâm lý thoải mái nhất

Tâm lý là yếu tố quan trọng khi mang thai 3 tháng đầu. Người mẹ phải giữ một tinh thần thoải mái nhất, tránh các trường hợp bị stress, căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Mẹ cần phát hiện sớm các dấu hiệu mang thai và thay đổi lối sống, cố gắng nghỉ ngơi để an thai. Tránh để thai bị tác động mạnh gây động thai, sảy thai hoặc những biến chứng ngoài ý muốn.

Hy vọng với những kiến thức khi mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu ở trên sẽ có thể giúp mẹ có thêm kiến thức để đảm bảo sức khỏe của chính bản thân và em bé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here