Home Mẹ và bé Làm cách nào để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh?

Làm cách nào để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh?

100
Tăng thêm chất đạm.
Tăng thêm chất đạm.

Bổ sung dinh dưỡng đúng cách khi mang thai không chỉ đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển tốt và phòng ngừa một số dị tật bẩm sinh.

Tăng năng lượng khẩu phần ăn

Thai phụ cần thêm 350 kcal mỗi ngày só với trước lúc mang thai để bào thai phát triển thành một trẻ sơ sinh cân nặng từ 3 kg đến 3,4 kg và dự trữ năng lượng, dưỡng chất cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Thêm chất đạm

Thai phụ cần thêm 350 kcal mỗi ngày so với trước lúc mang thai để bào thai phát triển thành một trẻ sơ sinh cân nặng từ 3kg đến 3,4 kg và dự trữ năng lượng, dưỡng chất cho việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Tăng thêm chất đạm.
Tăng thêm chất đạm.

Bổ sung chất sắt

Thiếu máu do thiếu chất sắt rất thường gặp khi mang thai và gây ra những hậu quả trầm trọng như mẹ dễ đuối sức trong lúc chuyển dạ dẫn đến con bị ngạt khi sinh, trẻ sinh ra nhẹ cân, tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng cao ở cả mẹ lẫn con.

Vì vậy, thai phụ cần bổ sung từ 30 – 60mg sắt mỗi ngày, thời gian bổ sung kéo dài cho đến sau khi sinh 1 tháng.

Bổ sung canxi

Bổ sung đủ 1.200mg canxi mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho thai phụ, như giảm nguy cơ tăng huyết áp thai kỳ, duy trì tốt mật độ xương của mẹ và bảo đảm quá trình khoáng hóa xương của con.

Ăn đủ chất xơ giúp phòng ngừa táo bón

Chất xơ có nhiều trong các loại rau, củ, trái cây, cám của ngũ cốc hoặc hạt lương thực, thực phẩm công nghiệp có bổ sung chất xơ,.. Thai phụ cần nhận đủ 25 – 30g chất xơ mỗi ngày.

Bổ sung dinh dưỡng giúp mẹ mang thai khỏe mạnh.
Bổ sung dinh dưỡng giúp mẹ mang thai khỏe mạnh.

Bổ sung folic acid

Bổ sung mỗi ngày từ 400 – 800mcg foic acid sẽ phòng ngừa cho thai nhi các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh như: thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đốt cột sống…

Ống thần kinh được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kỳ, nên việc bổ sung cần thực hiện ngay khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kỳ. Folic acid có nhiều trong thịt bò, gan, giá sống, rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành… nhưng thai phụ dễ bị thiếu vì folic acid dễ bị hủy bởi nhiệt độ và ánh sáng mặt trời.

Khẩu phần ăn hàng ngày khi mang thai

Ăn 3 bữa chính với lượng cơm và thức ăn hoặc nhiều hơn lúc trước khi mang thai.

Ăn đủ 400g rau cũ mỗi ngày và ăn thêm trái cây theo mùa ngay sau bữa ăn chính.

Ăn thêm 2-3 bữa phụ, chọn món ăn cho bữa phụ theo các tiêu chí:

  • Phù hợp với thời gian và điều kiện làm việc của thai phụ.
  • Đáp ứng hầu hết thời gian và điều kiện làm việc của thai phụ.
  • Dễ dàng kiểm soát năng lượng cung cấp từ thực phẩm, điều này giúp điều chỉnh lương thực, thực phẩm sử dụng theo sự tăng cân: dùng nhiều hơn khi tăng cân không đủ giảm cân quá nhiều.

Với những chia sẻ trên hy vọng các mẹ có thể bổ sung các dưỡng chất, giúp thai kỳ khỏe mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here