Home Làm đẹp Mặt trái từ thói quen lạm dụng trang điểm

Mặt trái từ thói quen lạm dụng trang điểm

90
Mặt trái của thói quen lạm dụng trang điểm.
Mặt trái của thói quen lạm dụng trang điểm.

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

Tăng rủi ro ung thư da

Một trong những mối nguy hiểm lớn nhất của mỹ phẩm cũng như các sản phẩm chắm sóc sắc đẹp là gây ung thư da.

Đa số mỹ phẩm lưu thông trên thị trường hiện nay đều có chứa hóa chất độc hại và nếu dùng dài kỳ, lạm dụng có thể gia tăng bệnh ung thư, nhất là ung thư vú, ung thư da và ung thư máu.

Mặt trái của thói quen lạm dụng trang điểm.
Mặt trái của thói quen lạm dụng trang điểm.

Ví dụ, trong nước hoa có chứa phthalates, dầu gội, thuốc xịt khử mùi tổng hợp, sơn móng tay đều có chứa benzen, thủ phạm làm gia tăng bệnh ung thư.

Đôi khi chính các hãng sản xuất cũng đã che giấu các thành phần này, không ghi rõ trên nhãn mác nên người tiêu dùng không biết độc tính, vô tư sử dụng, khi phát hiện ra thì đã quá muộn.

Rối loạn hô hấp

Sản phẩm làm đẹp nói chung có chứa hóa chất và tạo ra các phản ứng hóa học nên không chỉ làm tổn thương vẻ đẹp thể chất mà còn gây ra dị ứng, và tạo ra các rối loạn hô hấp nghiêm trọng.

Ví dụ, salicylat và chì có trong son môi có thể dẫn đến hiện tượng khó thở, gây hen xuyễn. Ngay cả bong bóng tắm có từ xà phòng, sữa tắm mà nhìn qua có thể vô hại nhưng lại gây các chứng bệnh về hô hấp cho trẻ nhỏ, nhất là trong các sản phẩm có chứa các chất tạo bọt alkylarylsulphonate.

Tổn thương hệ thống sinnh sản

Các loại hóa chất có trong mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, nước hoa nếu dùng dài kỳ, có thể gây thiệt hại DNA trong các tế bào sinh sản.

Ví dụ, parabens có trong mỹ phẩm dưới dạng thành phần kháng khuẩn được xem là bất lợi cho các tế bào sinh sản của cơ thể, trong khi đó butyl paraben, một loại hóa chất khác lại làm tăng nguy cơ tổn thương DNA tinh trùng của nam giới.

Phụ nữ là nhóm người sử dụng mỹ phẩm nhiều nhất nên có rủi ro lớn hơn, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Vì vậy, mọi người cần cân nhắc, tính toán thiệt hơn mỗi khi quyết định dùng nhóm sản phẩm làm đẹp này.

Ngứa ngáy và rối loạn da

Một số loại mỹ phẩm có chứa nhiều dầu gây bịt kín lỗ chân lông trên da mặt, dẫn đến sự bùng phát mụn trứng cá, và lâu ngày gây kích thích ngứa ngáy khó chịu.

Lạm dụng trang điểm sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Lạm dụng trang điểm sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Salicylat là một loại hóa chất được tìm thấy trong một số kem dưỡng da có thể dẫn đến ngứa trầm trọng, nhất là nhóm người nhạy cảm với hóa chất.

Dị ứng

Thừa nhận mỹ phẩm mang lại lợi ích rất lớn cho con người song chính mỹ phẩm cũng lại tạo ra những căn bệnh nan y, trong đó có bệnh dị ứng mỹ phẩm. Thủ phạm chính là do hóa chất có trong các sản phẩm này là parabens.

Chất này được dùng để làm chất bảo quản, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong mỹ phẩm, nhưng mặt trái lại tạo ra những phản ứng dị ứng rất mạnh như: gây kích ứng da, ngứa, sưng đỏ, thậm chí cả nhiễm trùng kéo dài

Một số mỹ phẩm như kem chống nắng, phấn hồng, môi son có thể làm trắng hoặc gây sạm da, đặc biệt là các sản phẩm có chất lượng kém, hàng nhái, hàng rởm.

Mỹ phẩm kém chất lượng không chỉ làm hỏng da mà còn gây bệnh cho da, làm cho da biến màu như xám tro, đỏ vệt, thậm chí còn là cháy da và để lại vết sẹo thâm sì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here