Home Mẹ và bé Cách phòng bệnh cho trẻ vào mùa đông

Cách phòng bệnh cho trẻ vào mùa đông

72
Các bệnh của trẻ vào mùa đông.

Vào mùa đông thời tiết trời mưa lạnh, hanh khô cùng với những đợt gió mùa chính là nguyên nhân khiến các bé dễ mắc phải nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là những bệnh liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, cảm sốt, viêm mũi dị ứng, ho khan, sốt phát ban,…

 Nhằm giúp các bố mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe cho các bé, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách giúp phòng bệnh cho bé vào mùa đông nhé!

Viêm phế quản

Bệnh xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào, thường sau khi thay đổi thời tiết, hoặc bị viêm họng, viêm mũi… Nhiều trường hợp trẻ chỉ sổ mũi , ho nhẹ vài cái, vẫn chơi và ăn uống bình thường.  Nếu tình trạng này kéo dài, không điều trị đúng, trẻ dễ dẫn đến biến trứng bội nhiễm vi trùng gây viêm phế quản phổi rất nguy hiểm.

Cách phòng: Bạn thường xuên phải giữ ấm cổ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, không để trẻ bị lạnh, thường xuên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bé.

Các bệnh của trẻ vào mùa đông.
Các bệnh của trẻ vào mùa đông.

Viêm họng

Viêm họng cũng là một căn bệnh thường gặp ở trẻ vào mùa đông, nguyên nhân chủ yếu là do nhiễm virus. Triệu chứng phổ biến là: ngứa rát cổ họng và ho.

Cách phòng: Cần cho trẻ ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Cần giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là phần cổ họng. Nếu trẻ lớn bị viêm họng thì có thể súc miệng bằng nước muối loãng mỗi ngày và ăn những thức ăn dễ tiêu như cháo, súp.

Cảm lạnh

Những tháng mùa đông và mùa mưa là khoảng thời gian tỉ lệ người mắc bệnh cảm lạnh cao nhất. Triệu chứng của cảm lạnh chủ yếu là: nghẹt mũi, cổ họng ngứa, hắt hơi. Ngoài ra còn có thể bị sốt, đau nhức cơ thể, chân tay lạnh, ho,… Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị cảm lạnh, những  triệu chứng của bệnh gây ảnh hưởng đến trẻ, trẻ có thể chán ăn, khó chịu dẫn đến sụt cân.

Phòng tránh: Nên mặc đủ ấm cho bé, rửa tay thường xuên, vệ sinh nhà cửa và đồ chơi thật sạch sẽ.

Cách phòng bệnh cho trẻ vào mùa đông.
Cách phòng bệnh cho trẻ vào mùa đông.

Tiêu chảy

Đây là một trong những bệnh thường gặp vào mùa đông. Trẻ bị tiêu chảy thông thường sẽ nôn trước, sau khoảng 1-2 ngày thì bắt đầu đi ngoài. Biến chứng nguy hiểm của bệnh là mất nước, mất muối quá nhiều dễ dẫn đến trụy mạch, thậm chí tử vong nếu không được bù nước kịp thời.

Cách phòng: Trẻ bị tiêu chảy sẽ mất nước. Do đó cần cho trẻ uống nhiều nước hơn ngày thường để phòng ngừa mất nước do tiêu chảy. Cha mẹ chú ý chế biến các món ăn dưới dạng lỏng, mềm như súp.

Cho trẻ uống nhiều nước khi bị tiêu chảy.
Cho trẻ uống nhiều nước khi bị tiêu chảy.

Viêm amiđan

Trẻ bị viêm amiđan cấp sẽ sốt cao từ 39 – 40 độ, đau họng, khó nuốt, chảy nước miếng, mệt mỏi, biếng ăn, Viêm amiđan rất dễ gây biến chứng nếu không được điều trị đúng.

Cách phòng: Bạn thường xuên phải giữ ấm ở cổ cho trẻ sớ sinh và trẻ nhỏ, không để trẻ bị lạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here