Home Sức khỏe Nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

Nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

80
Nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi.

Ở người cao tuổi, hệ tiêu hóa suy giảm, thị lực giảm, răng yếu… khiến người già cảm thấy ăn không ngon miệng, từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số nguyên tắc ăn uống lành mạnh để người cao tuổi có được sức khỏe tốt hơn.

Ăn các loại rau và hoa quả

Rau xanh và hoa quả là những loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi. Hàm lượng chất xơ cao trong các loại rau giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

Ngoài ra, các loại vitamin, khoáng chất và các axit hữu cơ có tác dụng kích thích sự thèm ăn và duy trì sự cân bằng các hooc-môn trong cơ thể.

Hàm lượng đường trong rau xanh và hoa quả giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Nên hạn chế ăn các loại đường tinh chế.

 

Nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi.
Nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi.

Dùng đa dạng các loại thực phẩm

Không có loại thực phẩm đa chức năng có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể hàng ngày. Vì vậy cần đa dạng hóa các thực phẩm trong bữa ăn cho người cao tuổi.

Sự đa dạng hóa được thể hiện ở việc kết hợp một cách khoa học giữa các nhóm thực phẩm như: tinh bột, chất béo, chất xơ, chất đạm… hay sự kết hợp giữa khối lượng và màu sắc thực phẩm.

Ngoài ra, người già nên hạn chế ăn thịt, tăng cường ăn cá, chế biến thức ăn theo cách hấp hoặc luộc để đảm bảo hàm lượng vitamin và khoáng chất được giữ lại nhiều nhất trong thực phẩm. Tránh xa các loại đồ ăn chiên, rán chứa nhiều dầu mỡ.

Đồ ăn cần có độ mềm

Do khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kém khi về già nên bữa ăn của người cao tuổi cần có độ mềm thích hợp. Thức ăn nên chế biến theo phương pháp hấp, luộc hoặc hầm.

Việc lựa chọn thực phẩm cũng cần chú ý tránh chọn các thực phẩm có kết cấu thô hoặc cứng, các loại thịt mềm, thịt cá, sữa hoặc trứng là thức ăn tốt nhất cho người xoa tuổi.

Thịt cá, sữa, trứng là thức ăn tốt nhất cho người già.
Thịt cá, sữa, trứng là thức ăn tốt nhất cho người già.

 

Thêm mỡ, giảm đường

Nếu không bị béo phì, không mắc bệnh tim mạch, mỡ máu không cao thì người cao tuổi cần bổ sung mỡ hằng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người Việt Nam, năng lượng do chất béo cung cấp nên đạt từ 20% tổng số năng lượng khẩu phần.

Đối với người cao tuổi, ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe vì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Đái tháo đường, tim mạch…

Việc ăn bao nhiêu đường bột là vưa còn phụ thuộc vào nhu cầu năng lượng của mỗi người (tình trạng gầy béo, hoạt động thể lực nhiều hay ít) nhưng với người cao tuổi nói chung, nên giảm lượng đường, bột trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Người cao tuổi nên ăn nhạt

Ăn mặn có thể gây nên nhiều loại bệnh nguy hiểm như: tim mạch, huyết áp… vì thế, người cao tuổi cần ăn nhạt. Các nhà khoa học khuyên người cao tuổi nên ăn không quá 6gram muối/ngày.

Dinh dưỡng cho người cao tuổi.
Dinh dưỡng cho người cao tuổi.

Thực đơn lý tương cho người già hàng ngày là: 150-250g ngũ cốc và tinh bột, 100g thịt nạc, cá hoặc tôm, 50g đậu và cá chế phẩm từ đậu, 300g rau xanh, 210g hoa quả tươi, 250ml sữa, 6g muối, 25g đường 2000ml nước.

Ăn chậm lại

Các bữa ăn của người già thường diễn ra với tốc độ chậm hơn. Điều này tốt cho hệ tiêu hóa và việc hấp thụ các chất dinh dưỡng trong các món ăn.

Việc ăn chậm cũng giúp nước bọt tiết ra nhiều hơn, làm mềm thức ăn, có ích cho quá trình nuốt thức ăn. Không những thế, nước bọt còn có chất immunoglobulin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và muccus protein có nhiệm vụ bảo vệ niêm mạc dạ dày.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here