Home Mẹ và bé Những dấu hiệu, nguyên nhân dẫn đến sẩy thai

Những dấu hiệu, nguyên nhân dẫn đến sẩy thai

90
Dấu hiệu bị sảy thai.
Dấu hiệu bị sảy thai.

Thai chết lưu là thuật ngữ sử dụng cho trường hợp sẩy thai mà đứa trẻ đã chết, nhưng tử cung của người phụ nữ không trục xuất thai nhi, nhau thai và các mô trong một số tuần. Vì vậy người đó có thể không biết rằng thai đã hỏng.

Dấu hiệu sẩy thai

Trong tuần đầu của thai kỳ, tế bào phân chia và tăng trưởng rất nhanh, và cả việc cấy ghép vào niêm mạc tử cung xảy ra khoảng một tuần sau khi thụ tinh. Hàm lượng nội tết tố tăng lên một cách nhanh chóng và nếu bạn  thử thai, bạn có thể nhận dược kết quả dương tính.

Dấu hiệu bị sẩy thai.
Dấu hiệu bị sẩy thai.

Ở giai đoạn này phôi thai hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Có nhiều lý do khiến một phôi thai ngừng phát triển. Nếu điều này xảy ra trong những tuần đầu, nhiều phụ nữ sẽ không cảm thấy điều gì bất thường.

Các triệu chứng của sẩy thai sớm:

 • Mất cảm giác điển hình khi mang thai như ngực căng lên và ốm nghén.
 • Tiết dịch âm đạo (giống như một đốm chất nhầy, có thể là cả vết máu)
 • Ra máu lấm chấm hoặc chảy máu
 • Chuột rút

Nguyên nhân gây sẩy thai

 • Nhiễm sắc thể bất thường ở em bé
 • Trứng đã thụ tinh không bám được vào thành tử cung
 • Có vấn đề hàm lượng nội tiết tố hoặc nhau thai
 • Sức khỏe của mẹ có những vấn đề như nhiễm trùng, sốt cao hoặc bị các bệnh như tiểu đường hoặc bệnh về tuyến giáp
 • Cổ tử cung có vấn đề
 • Tiếp xúc với chất độc hóa học, trong đó có khói thuốc lá và uống rượu
 • Bà mẹ đã cao tuổi

Đừng cố gắng có bầu sau khi sảy thai

Một số cặp vợ chồng cảm thấy buồn bã và chưa vội vã có bầu ngay, nhưng cũng có người muốn có bầu sớm sau khi sẩy thai để nhanh chóng vượt qua được mất mất mát vừa trải qua.

Ở góc độ y học, phụ nữ có thể để dính bầu sau khi vừa bị sẩy thai khoảng 4-6 tuần. Hầu hết các bác sỹ khuyên bạn nên kiểm tra sức khở trong vòng sáu tuần sau khi sẩy thai để đảm bảo rằng tử cung đã trở lại kích thước bình thường.

Hầu hết các trường hợp bạn tình cờ bị sẩy thau và không có ngut cơ bị tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn bị sẩy thai đến 3 lần liên tiếp hoặc đang điều trị nguyên nhân sẩy thai, bạn cần chú ý nhiều hơn trước khi định có bầu lần nữa.

Hậu quả khi bị sẩy thai

Khi người vợ bị sẩy thai, nhiều cặp vợ chồng đau buồn như mất đi một đứa con đã được sinh ra. Vì thế có thể hai vợ chồng đều bị trầm cảm như buồn bã, thờ ơ và chính điều này khiến  việc ăn uống và ngủ bị gián đoạn trong một khoảng thời gian dài.

Hậu quả để lại tổn thương tâm lý cho cả phụ nữ và đàn ông.
Hậu quả để lại tổn thương tâm lý cho cả phụ nữ và đàn ông.

Chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ dự đau buồn và mất mát sau khi bị sẩy thai. Việc bì vọng quá nhiều vào tin vui này khiến cho nhiều cặp vợ chồng gặp nhiều khó khăn khi bị sẩy thai.

Họ không những đau lòng vì mất đi em bé, mà còn vì mất đi những kỳ vọng họ dành cho em bé trong tương lai, cho gia đình nhỏ.

Cảm xúc mà họ trải qua là tức giận, sợ hãi, cảm thấy bất công, thất vọng, cảm giác tội lỗi, sau đó là buồn bã và đau đớn. Các mẹ thường tự trách mình và cảm thấy tội lỗi vì để mất đi đứa con, cho dù hầu hết các ca sảy thai là không thể ngăn ngừa được.

Thông thường người phụ nữ sẽ mất nhiều thời gian hơn để vượt qua nỗi đau vì họ không muốn chấp nhận thực tế. Đôi lúc họ lại cảm thấy người chồng chẳng an ủi được mình trong khi người chồng cố gắng vượt lên nỗi đau.

Những lời khuyên nhủ nhẹ nhàng, an ủi và thông cảm sẽ có hiệu quả trong việc giúp các cặp vợ chồng vượt qua nỗi đau vì bị sẩy thai.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here