Home Mẹ và bé Những điều cần biết khi sinh mổ lần 2

Những điều cần biết khi sinh mổ lần 2

109
Những lưu ý khi sinh mổ lần 2.
Những lưu ý khi sinh mổ lần 2.

Ngày nay rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn phương pháp sinh mổ, nếu sinh mổ lần đầu thì ở lần thứ 2 chắc chắn các mẹ cũng phải sinh mổ tiếp. Sinh mổ là ca phẫu thuật không hề đơn giản. Vì vậy để có một ca sinh thành công, mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng về cả tinh thần và những yếu tố liên quan khác.

Sinh mổ lần 2 có nguy cơ mắc các biến chứng cao hơn

Nếu như sinh mổ lần đầu tiên ra khá êm đềm. Sau sinh, mẹ chỉ phải chăm sóc vết mổ thật tốt để tránh nguy cơ bịh dính ruột, nhiễm trùng vết mổ thì khi sinh mổ lần 2 chính vết mổ lại là điểm yếu trên tử cung khiến mẹ có thể gặp phải mốt ố rủi ro nhưu: nứt, bục tử cung…

Những lưu ý khi sinh mổ lần 2.
Những lưu ý khi sinh mổ lần 2.

Ngoài ra sau sinh mổ lần 2, mẹ cũng có khả năng bị dính ruột, nhiễm trùng vết mổ cao hơn so với lần đầu. Nguy cơ này càng cao khi số lần sinh mổ cang tăng.

Đau nhức và khả năng phục hồi lâu

Vết mổ trong lần sinh thứ 2 sẽ trùng với vết mổ cũ. Điều này khiến cho mẹ có cảm giác đau đớn hơn nhiều sau sinh mổ và khả năng lành lặn của vết mổ cũng mất nhiều thời gian hơn.

Để ngăn ngừa vết mổ nhiễm trùng, mẹ nhớ vệ sinh vết mổ thường xuyên. Có thể sẽ mất hàng tháng vết mổ mới khô và lành lại nên mẹ cần hết sức kiên nhẫn nhé.

Không nên đợi chuyển dạ khi đã được chỉ định sinh mổ

Nếu đã được chỉ định thực hiện phương pháp sinh mổ trong lần 2 thì vào tháng cuối của thai kỳ, mẹ hãy tới bệnh viên sinh để đăng ký lịch đẻ mổ. Thông thường, bác sỹ sẽ mổ cho mẹ sau tuần thai thứ 38.

Mẹ không nên chờ đợi chuyển dạ mà hãy sinh theo lịch củ bác sỹ. Vì như vậy sẽ tránh được cảm giác đau 2 lần (một là do chuyển dạ và một là do sinh mổ). Ngoài ra bsinh mổ khi chuyển dạ còn khiến bác sỹ khó kiểm soát được tình hình ca sinh của mẹ hơn. Bởi các cơn co thắt có thể là nguyên nhân khiến vết sẹp tử cung bị nứt, bục.

Sinh mổ ở lần thứ 2 bạn cần chuẩn bị.
Sinh mổ ở lần thứ 2 bạn cần chuẩn bị.

Chọn bệnh viện sinh

Đa số các mẹ sinh mổ lần 2 đều chọn lại bệnh viện đã sinh trong lần đầu. Việc này không chỉ giúp các bác sĩ nắm rõ được tình trạng sức khỏe của mẹ, thai nhi và lần sinh mổ trước mà còn khiến mẹ có cảm giác an tâm hơn.

Nhưng mẹ vẫn có thể chọn bệnh viện khác để mổ đẻ trong lần 2 miễn là đảm bảo được yếu tố an toàn, tay nghề bác sĩ và thiết bị máy móc. Tuy nhiên, khi đi khám, mẹ nhớ thông báo cho bác sỹ đầy đủ các thông tin về lần 1, như: ngày mổ, nguyên nhân mổ đẻ, biến chứng sau sinh, sổ khám thai lần 2…

Chuẩn bị đồ cho lần sinh mổ 2

  • Đồ dùng cá nhân cần thiết như: bàn chải, khăn mặt, chậu rửa, chăn, gối..
  • Đồ dùng để ăn uống: bát, thìa, cặp lồng
  • Quần lói lưng cao để cạp quần không chạm vào vết mổ
  • Băng vệ sinh
  • Tất chân
  • Dép đi trong nhà, loại có ma sát tốt
  • Dầu xoa bóp
  • Quần áo rộng, áo cso nút cài để tiện cho bé bú
  • Thức ăn giàu chất xơ như nho khô, mận khô… và nước uống có ga để hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here