Home Sức khỏe Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho người già

Những lưu ý khi chăm sóc sức khỏe cho người già

79
Chăm sóc người cao tuổi.
Chăm sóc người cao tuổi.

Chăm sóc bố mẹ, ông bà là cách để con cháu bầy tỏ lòng biết ơn đối với người đã sinh thành, chăm sóc mình. Tuy nhiên công việc này không phải đơn giản, bạn hãy đọc ngay một số lưu ý của chúng tôi để chăm sóc sức khỏe cho người già được dễ dàng hơn.

Người già thường hay tủi thân

Khi về già, người cao tuổi thường phải đối mặt với những thay đổi về sinh lý, sức khỏe yếu dần, hay ốm đau… họ không thể làm việc mình thích trước kia dễ khiến họ trở nên tủi thân, tính tình hay cáu gắt.

Chăm sóc người cao tuổi.
Chăm sóc người cao tuổi.

Để người cao tuổi không bị rơi vào tình trạng khủng hoảng tâm lý, bạn hãy để họ tiếp xúc với nhiều người ở những lứa tuổi khác nhau. Thường xuyên trò chuyện, bàn luận những vấn đề họ quan tâm, luôn lắng nghe họ.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm cần thiết với mọi độ tuổi, người già cũng thế. Với kết quả kiểm tra đó, người thân sẽ biết rõ được sức khỏe người mình đang chăm sóc biến chuyển ra sao để có chế độ chăm sóc phù hợp.

Tập thể dục, rèn luyện sức khỏe

Nếu bạn nghĩ người có tuổi thì cần được an nhàn, không phải làm việc kể cả vận động thì quá sai. Thực tế nếu không thường xuyên vận động trí não và thân thể thì sức khỏe của người cao tuổi sẽ nhanh chóng bị suy giảm, gây các bệnh lý không tốt, mau bị lẫn.

Bạn hãy để ông bà, cha mẹ mình làm những việc mà họ yêu thích. Con cái, các cháu nên trò chuyện thường xuyên, cùng xem TV, xem thời sự cùng bình luận về các vấn đề họ quan tâm để trí óc luôn được hoạt động.

Bạn nên khuyên ông bà, bố mẹ mình tham gia một môn thể thao phù hợp với sức khỏe, độ tuổi của họ như thể dục dưỡng sinh, yoga, đi bộ, chơi cơ…

Chế độ ăn uống hợp lý

Người già ăn uống không còn ngon miệng, hấp thụ dinh dưỡng kém khiến họ dễ sụt cân dẫn đến sức khỏe suy yếu, sức đề kháng kém. Vì thế bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng phù hợp sao cho đầy đủ và cân đối.

Những lưu ý khi chăm sóc người có tuổi.
Những lưu ý khi chăm sóc người có tuổi.

Bạn hãy chia bữa ăn của họ thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để dưỡng chất dễ được hấp thụ hơn. Các loại thực phẩm cần được đa dạng để có đủ các dưỡng chất cần thiết. Bạn lưu ý khi chế biến món ăn không được quá mặn, không lạnh, nóng quá, và không nhiều đường, dầu mỡ.

Đối với người cao tuổi do đặc thù riêng về thể chất nên ngoài chế độ ăn hàng ngày thì có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu thông qua các loại thực phẩm chức năng.

Các loại sữa bổ sung các loại chất béo có lợi như: PUFA, MUFA tốt cho tim mạch, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giàu canxi… hỗ trợ tối cho hệ xương của người cao tuổi.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here