Home Mẹ và bé Phòng bệnh sốt virus cho trẻ vào mùa hè

Phòng bệnh sốt virus cho trẻ vào mùa hè

78
Các dấu hiệu khi trẻ bị sốt virus.
Các dấu hiệu khi trẻ bị sốt virus.

Bệnh sốt virus là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở trẻ em. Mùa hè trẻ em bị sốt virus cao. Trẻ thường có dấu hiệu sốt cao, mẹ cần biết dấu hiệu, cách phòng tránh  và chăm sóc trẻ.

Sốt virus hay còn gọi là sốt siêu vi trùng, là một trong những chứng bệnh do virus bên ngoài môi trường xâm nhập vào bên trong cơ thể. Gây giảm hệ miễn dịch, sức đề kháng của con người.

Các bé có sức đề kháng còn yếu rất dễ mắc bệnh. 80% các bé bị sốt virus đều mang theo những biến chứng như: viêm phế quản, viêm đường hô hấp trên.

Dấu hiệu trẻ bị sốt virus

Trẻ bị sốt virus có biểu hiện sốt cao từ 38 – 39 độ C, nhiều trường hợp 40 – 41 độ C. Trẻ thường sốt cao đột ngột, không đi kèm một số dấu hiệu như: ho, sổ mũi, tiêu chảy..

Các dấu hiệu khi trẻ bị sốt virus.
Các dấu hiệu khi trẻ bị sốt virus.

Nhiều trẻ sốt kèm theo hiện tượng phát ban. Triệu chứng phát ban thường xuất hiện 2 -3 ngày sau khi trẻ lên cơn sổ.

Chăm sóc trẻ bị sốt virus

Trẻ bị sốt virus chưa cần dùng kháng sinh, bệnh không thể hết trong thời gian ngắn. Trẻ bị sốt virus chỉ cần uống thuốc hạ sốt và theo dõi để đưa đi tái khám.

Sốt xuất huyết có thể là nguyên nhân của sốt virus. Khi trẻ vừa có dấu hiệu sốt cao không kèm theo triệu chứng khác, các sỹ sẽ chẩn đoán trẻ sổ virus. Sau 48 giờ sẽ tiến hàng xét nghiệm máu để kết luận trẻ có sốt xuất hiện hay không.

Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt virus.
Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt virus.

Đối với các bệnh lý não, người sốt cao, trẻ sẽ có các dấu hiệu nôn ói nhiều, đau đầu, sốt li bì không linh hoạt.

Khi trẻ sốt virus, cha mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn loãng như: cháo, súp, uống nhiều nước lọc và nước hoa quả.

Phòng ngừa bệnh sốt virus ở trẻ em

Để phòng ngừa bệnh sốt virus ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cha mẹ cần lưu ý:

Đối với trẻ sơ sinh: Mẹ nên cho bé bú đủ lượng sữa mỗi ngày, bổ sung thêm nước theo độ tuổi. Cần cho trẻ chích ngừa đầy đủ, đúng lịch. Hàng ngày, dùng nước muối sinh lý rửa mũi để giữ vệ sinh đường hô hấp, tránh nhiễm khuẩn. Nếu cơ thể trẻ đổ mồ hôi nhiều cần lau sạch sẽ, khô ráo.

Với trẻ nhỏ: Cho trẻ sinh hoạt đúng giờ giấc, uống đủ nước và tăng cường bổ sung vitamin C. Những trẻ có sức đề kháng yếu cần hạn chế đến những nơi đông người nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm virus cao.

Mặt khác cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thăm khám và điều trị nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt liên tục từ 38 độ C trở lên quá 3 ngày.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here