Home Mẹ và bé Những sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những sai lầm thường mắc phải khi chăm sóc trẻ sơ sinh

255
tre-so-sinh
Không cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm.

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm, ăn quá nhiều, nằm gối… Chính những việc làm này làm ảnh hưởng nghiêm tọng tới sức khỏe trẻ nhỏ trong giai đoạn đầu đời.

Cho trẻ sơ sinh nằm gối

Kê gối ngủ quá sớm cho trẻ sẽ khiến trẻ bị ngạt thở, bong gân cổ… Vì là đầu bé sơ sinh rất mềm, nếu chọn chất liệu gối không tốt có thể làm tăng nhiệt độ ở dưới đầu bé, khiến bé tăng thân nhiệt và ra mồ hôi. Điều này dễ dẫn đến sốt cao, nguy hiểm đến tính mạng.

tre-so-sinh
Không cho trẻ sơ sinh nằm gối.

Vì vậy, trong 2 năm đầu mẹ không nên kê gối cho bé. Nếu muốn mẹ chỉ dùng khăn xô gập lại vài lần cho bé gối đầu là đủ.

Không cho con ăn quá nhiều

Khi trẻ khóc không có nghĩa là bé thấy đói, nguyên nhân bé khóc có thể là bé đang có vần đề sức khỏe ở đâu đấy hoặc bé nhớ mẹ. Nhiều mẹ cố gắng dỗ trẻ nín bằng cách cho bé ăn. Việc này hoàn toàn sai lầm.

Nếu trẻ không bị đói, việc ép trẻ phải ăn quá nhiều vượt và vượt quá nhu cầu của bé có thể gây ra sự khó chịu trong dạ dày, đầy bụng, nôn trớ.  Chính vì vậy, cha mẹ đừng bắt ép trẻ nếu con không muốn ăn.

Cho trẻ sơ sinh uống nước quá sớm

Cho trẻ sơ sinh uống nước sớm có thể bị suy dinh dưỡng, ngộ độc nước và gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ.

Mẹ có biết dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, kích thước tương đương chỉ bằng một hạt đậu nhỏ, chỉ chứa được 7-13ml sữa. Từ 3-6 ngày sau dạ dày bé mới bằng một quả nho chứa được 30-60ml sữa. Và đến tận 6 tháng sau thì kích thước dạ dày của con mới chứa được khoảng 60-90ml sữa.

tre-so-sinh
Không cho trẻ uống nước quá sớm.

Do đó mẹ tuyệt đối không cho bé uống thêm nước. Việc uống thêm nước sẽ khiến cho bé cảm thấy khó chịu, đầy bụng, tức bụng và chán bú.

Thận của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện chức năng nên khó xử lý được lượng nước dư thừa. Do đó có thể làm loãng lượng natri trong cơ thể và thoát ra ngoài sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động của não do thiếu natri.

Quấn tã cho trẻ quá nhiều lớp

Nhiều người nghĩ rằng quấn tã nhiều sẽ giữ ấm cho bé vì bé đã quen với nhiệt độ ấm áp bên trong bụng của mẹ. Tuy nhiên, quấn quá nhiều lớp sẽ gây hại và làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh.

Bạn nên để nhiệt độ trong phòng duy trì từ 18 đến 20 độ. Đừng đặt trẻ quá gần lò sưởi, không đội mũ khi bé ngủ. Để biết trẻ có bị nóng hay không bạn hãy chạm tay vào bụng của bé. Má đỏ và đổ mồ hôi dữ dội là dấu hiệu phổ biến khi trẻ quá nóng.

Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm là phải tròn 6 tháng tuổi. Nhiều người nghĩ rằng cho trẻ ăn, bổ sung dinh dưỡng sớm thì trẻ sẽ cứng cáp hơn và không bị đói. Vì thế mà nhiều bé đã được cho ăn dặm từ tháng thứ 3, thứ 4.

Tuy nhiên, ăn dặm quá sớm có thể khiến trẻ ít bú sữa mẹ, không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển. Bé ăn dặm sớm cũng tăng nguy cơ mắc bệnh vì thiếu các yếu tố miễn dịch cao trong sữa mẹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here