Home Làm đẹp Tại sao khi giảm cân xong chúng ta lại dễ dàng tăng...

Tại sao khi giảm cân xong chúng ta lại dễ dàng tăng cân trở lại đến vậy?

81

Sau khi đấu tranh khắc nghiệt với bản thân để cố gắng giảm được mấy kí, sướng quá bạn quyết định tự thưởng cho mình một vài bữa cheat day ăn uống thả ga và số cân của bạn cứ thế tăng vù vù còn hơn cả lúc chưa giảm cân. Tại sao vậy?

Câu chuyện tăng cân lại sau khi giảm cân là một câu chuyện buồn của khá nhiều người. Chúng ta nên tìm ra nguyên do để biết cách khắc phục. Thủ phạm chính là nồng độ leptin.

Nồng độ leptin thấp đã khiến bạn tăng cân như thế nào?

Có một sự thật phũ phàng là cơ thể của bạn “yêu” mỡ hơn bạn nhiều. như chúng ta đã biết, chức năng chính của mỡ là dự trữ năng lượng, đảm bảo bình thường các hoạt động của một số bộ phận cơ thể. Vì vậy sau khi giảm cân, bộ não sẽ tự động khuyến khích cơ thể ăn nhiều hơn để lấy lại số mỡ này.

Leptin là hormone được tạo ra chủ yếu nhờ các tế bào mỡ giúp điều chỉnh việc dự trữ chất béo bằng cách ức chế cảm giác đói. Vì vậy, khi giảm cân tức là khi giảm các tế bào mỡ trong cơ thể nồng độ leptin trở nên thấp hơn và cả giác đói của chúng ta lại có nhiều hơn.

Giáo sư Randy Seeley tại trường đại học Michigan School of Medicine cho biết: “Không may, não bộ cho rằng việc này (việc nồng độ leptin thấp) là do bạn sắp chết đói”. Nên kết quả là bạn sẽ cảm thấy đói hơn, đói thường xuyên hơn, thèm ăn hơn… dẫn đến việc ăn nhiều hơn và tăng cân.

Cách khắc phục việc tăng cân sau khi giảm cân

CHúng ta chỉ còn cách là làm tăng nồng độ leptin lên thôi. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng người thiếu ngủ có nồng độ leptin thấp hơn bình thường, vì vậy họ có xu hướng nặng cân hơn. Vậy nên bạn hãy đảm bảo cho mình ngủ đủ 6-8 tiếng một ngày nhé. Không ngủ quá ít nhưng cũng đừng ngủ quá nhiều. Cái gì nhiều quá cũng không tốt phải không nào.

Bên cạnh đó thì chế độ ăn cũng giúp chúng ta khắc phục được điều này. Một nghiên cứu tại Mỹ chỉ ra rằng nếu tiêu thụ thêm 15-30% protein sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn ngay cả khi nồng độ leptin ở mức thấp.

Và nữa là việc nhấm nháp một hai ly trà xanh chứa polyphenol giúp hạn chế tình trạng kháng leptin và phục hồi một số gen kiểm soát sự thèm ăn trong cơ thể.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here