Home Bà tám THƯ VIỆN MÀU HARVARD, LƯU GIỮ NHỮNG SẮC MÀU QUÝ NHẤT THẾ...

THƯ VIỆN MÀU HARVARD, LƯU GIỮ NHỮNG SẮC MÀU QUÝ NHẤT THẾ GIỚI

105

THƯ VIỆN MÀU HARVARD, LƯU GIỮ NHỮNG SẮC MÀU QUÝ NHẤT THẾ GIỚI

Ngày nay, mọi sắc màu trong trí tưởng tượng đều nằm trong tầm với. Bạn có thể lướt qua những màu màu trong cửa hàng, lật qua những cuốn sách thẩm màu của Pantone, và đùa nghịch với các công cụ tìm màu có ở hầu hết các chương trình máy tính, cho đến khi đạt được hòa sắc mà lòng bạn ao ước. Nhưng trở về vài thế kỷ trước, để tìm kiếm một màu cụ thể nào đó, có thể đồng nghĩa với việc bạn phải di chuyển đến một mỏ khoáng sản nằm tít tận Afghanistan – trong trường hợp của Lapis Lazuli, một loại đá có giá bởi sắc lam rực rỡ, khiến chúng còn có giá hơn cả vàng ở thời Trung Cổ.

Lịch sử của bột màu có từ thời tiền sử, nhưng hầu hết những gì chúng ta biết được về mối liên hệ của chúng với thế giới hội họa bắt nguồn từ Edward Forbes, sử gia và là giám độc của Bảo tàng Nghệ thuật Fogg tại Đại học Harvard từ năm 1909 đến 1944. Được ví như cha đẻ của ngành Bảo tồn Nghệ thuật ở Hoa Kỳ, Forbes đã đi vòng quanh thế giới, tích lũy những bột màu đã tạo nên thể hiện vẻ đẹp nơi những bức tranh cổ điển của Ý. Qua nhiều năm, Forbes Pigment Collection (Bộ sưu tập bột màu Forbes) – được biết đến, và phát triển lên đến số lượng 2500 mẫu vật khác nhau, mỗi một mẫu đều có nền tảng về nguồn gốc, cách thức sản xuất, và ứng dụng.

Ngày nay, bộ sưu tập đó được dùng để cho mục đích phân tích khoa học, cung cấp những bột màu tiêu chuẩn để so sánh với những loại bột màu chưa rõ. Narayan Khandekar là giám độc của Trung tâm Straus Nghiên cứu Bảo tồn và Kỹ thuật tại Bảo tàng Nghệ thuật Harvard và cũng là người quản lý bộ sưu tập. Trong mười năm cuối, Khandekar đã tái dựng lại bộ sư tập, thêm vào những bột màu hiện đại để có thể phân tích tốt hơn những tác phẩm hiện đại của thế kỷ 20 và những tác phẩm đương đại.

Rất nhiều điều đã đổi thay nơi thế giới hội họa từ khi các họa sĩ qua lại với những “người buôn màu” – là những thương nhân buôn bán thuốc nhuộm và thuốc màu – để có được những nguyên liệu vẽ tranh. Việc thương mại hóa sơn màu đã thay đổi quá trình này. “Những nghệ sĩ ngày nay có thể sử dụng bất cứ thử gì để thể hiện ý tưởng của họ thành hình hài thực tế,” Khanderkar nói. “Có thể là một miếng nhựa. Có thể dùng nhiều đồ đựng thức ăn. Có thể dùng bất kỳ thứ gì. Chúng ta cần có khả năng xác định rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau được sản xuất cho mọi người, cũng như những thứ được sản xuất dành riêng cho các nghệ sĩ.”

Ông mô tả việc nghiên cứu và phân loại danh mục các loại bột màu, như là công việc của một vị thám tử. “Chúng tôi dùng những phương tiện như một nhà khoa học về pháp y sẽ sử dụng”, Khanderkar nói,
“Chúng tôi thử nghiệm và tìm ra những hợp chất mấu chốt để giúp định vị được nguồn gốc của loại chất liệu.” Chỉ khác thay vì dùng những công cụ như phân tích DNA, thì ông và nhóm về khoa học bảo tồn dùng các công nghệ như: quang phổ Raman, quang phổ khối, sắc ký khí, và kính hiển vi điện tử để xác định chính xác thành phần hóa học tạo nên loại bột màu đấy.

Ví dụ, dự án của họ là công cụ để khám phá ra rằng một bức tranh “mới phát hiện” của Jakson Pollock vào năm 2007 là hàng giả, sau khi phân tích các sắc tố cho thấy có thành phần của một màu đỏ mà chỉ được sản xuất 20 năm sau ngày họa sĩ qua đời. Màu sắc đó là màu Đỏ 254, là một sản phẩm phụ của phản ứng hóa học, được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1974, nó còn được gọi bằng tên: “Đỏ Ferrari”

“Mọi loại bột màu đều có một câu chuyện riêng,” Khandekar bảo. Với ý nghĩ đó, chúng tôi đã yêu cầu ông kể câu chuyện của mười loại màu quý hiếm nhất, và cũng thú vị nhất trong bộ sưu tập của Forbes.

1: Ultramarine tổng hợp:
“Được tạo ra vào năm 1826, là kết quả của một cuộc thi. Theo một cách nào đấy, sự tạo ra màu này giống như tạo nên vàng vậy, bởi lẽ những người nghệ sĩ sẽ không phải tìm mua Ultramarine tự nhiên với cái giá quá đắt nữa.”

2: Nâu xác ướp
“Người ta sẽ thu thập những xác ướp từ Ai Cập, rồi chiết xuất phần nhựa nâu ở trong lớp vải bọc xác ướp…. và dùng chúng để tạo nên một loại bột màu. Nó là một loại bột màu thật quái đản, nhưng tôi phải nói là nó rất phổ biến vào thế kỷ 18 và thế kỷ 19.”

3: Brazilwood
Brazilwood là một loài cây nhiệt đới thuộc họ Senna. Loại gỗ cứng, màu đỏ của nó được giới hạn sử dụng cho violin, cung kéo, gỗ ép, và đồ nội thất chất lượng cao. Trong cây chứa sắc tố đỏ brazilin, cho một sắc đỏ sậm đến nâu. Thuốc nhuộm của màu Brazilwood được dùng cho dệt may, nhuộm da, mực, màu vẽ, sơn varnish.”
4: Quercitron

“Thuốc nhuộm thực vật màu vàng, thu được nhờ chiết xuất từ phần vỏ cây màu đen hoặc nâu sẫm từ một loại Sồi Đen, Quercus velutina, có nguồn gốc từ miền Đông và Trung Tây của Hoa Kỳ.”

5: Màu điều nhuộm (Annatto)
“Cây bụi thuộc họ điều nhuộm, Bixa Orellana (cây Điều Nhuộm), xuất nguồn từ Trung và Nam Mỹ – nguồn sản xuất màu Annatto, một màu nhuộm cam tự nhiên. Hạt của cây được bao phủ bởi lớp quả chứa lớp bột màu đỏ sáng. Hiện nay, Annatto được dùng để tạo màu cho bơ, phomai, và mĩ phẩm.

6: Lapis Lazuli

“Người ta khai thác loại đá này ở Afghanistan, vận chuyển qua Châu u, và thứ màu đấy có lúc còn đắt hơn vàng, nên thường chỉ dùng khi có một ngân sách dồi dào từ một đơn đặt hàng”

7: Đỏ máu rồng ( Dragon’s Blood)

“Một cái tên hay, nhưng nó không phải chiết từ máu rồng. Màu đỏ sáng này xuất phát từ cây rattan palm”

8: Đỏ yên chi (Cochineal)
“Loại màu đỏ này xuất phát từ bọ cánh cứng, được sử dụng trong mỹ phẩm và thực phẩm”

9: Vàng Cadmium (Cadmium Yellow)
“Vàng Cadmium được tìm ra vào giữa thế kỷ 19. Đấy là một màu vàng sáng được rất nhiều họa sĩ phái Ấn Tượng dùng. Cadmium là một kim loại nặng, rất độc. Vào đầu thế kỷ 20, đỏ Cadmium được tổng hợp, bạn sẽ tìm thấy những loại màu này được dùng trong công nghiệp. Cho đến những năm 1970, những mảnh Lego vẫn chứa sắc đố Cadmium.”

10: Lục bảo (Emerald Green)
“Được làm từ acetoarsenite đồng. Chúng ta có bức tranh của Van Gogh với phần nền màu lục sáng được cho là màu xanh lục bảo. Loại bột màu này có thể được các nghệ sĩ dùng trong các mục đích khác nhau. Màu lục bảo cũng được dùng trong thuốc trừ sâu, và bạn có thể thấy ở phần gỗ mục đặt trên nền đất, ví dụ như thanh nối đường ray tàu lửa”

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here