Home Bà tám Trẻ con… là không có tội?

Trẻ con… là không có tội?

81
Cha mẹ phải dạy trẻ con từ nhỏ.

Chuyện là thế này, mình có 2 chú mèo con, một bé trắng đen, một bé màu cam. Đều là mèo ta, mình nhặt được chung một chỗ và đem về nuôi, còn nhỏ lắm. Nuôi được 2 tuần thì biến cố xảy đến.

Cạnh nhà mình có một thằng nhóc, từ trước đến giờ mình không ưa nó. Mình cách nó khoảng 5-6 tuổi gì đấy, năm nay có lẽ còn học tiểu học hoặc lên lớp 6. Nó hay rình lúc mình đi ngang qua là ném đá, còn hay phun nước miếng vào người mình nữa. Mình cũng chỉ lơ nó đi, cùng lắm là nhăn mặt vài cái thôi, nhưng đến bây giờ mình không thể chịu được.

Mình sáng đi học, mình còn có đứa em gái ở nhà. Lúc đi học về thấy con em khó, nó kể là cái thằng nhỏ đấy sang chơi, thấy mèo nên kiểu thích thú cầm nguyên ổ đem về nhà nó. Bố mẹ mình bận đâm cũng không để ý, em mình sang nhà thằng đó tìm mèo thì thấy nó cột dây vào cổ con mèo trắng và đang xoay vòng vòng trên không.

Còn con mèo cam tra hỏi thì nó trả lời tỉnh bơ đùa cợt rằng: “Tao ném sang bên kia rồi”, và chỉ tay về hướng bức tường chắn giữa khu nhà mình và bên quân đội, bên kia bức tường toàn là cây cối.

Cha mẹ phải dạy trẻ con từ nhỏ.
Cha mẹ phải dạy trẻ con từ nhỏ.

Sau một hồi con mèo trắng được gỡ xuống cũng chết, còn mèo cam thì không thể qua bên đó tìm được, mình bất lực và tức vô cùng. Mình quát: “Mày làm gì vậy?” rồi mắng một tràng phía sau nữa, tức đến nghẹn ngào, gần như muốn khóc. Cuối cùng nó chỉ nói “lêu lêu tao làm vậy đó làm gì được tao” rồi chạy đi.

Bố nó biết chuyện thì lôi cái câu muôn thuở ra biện hộ tỉnh bơ, còn cười khan: “Trẻ con mà, em nó nghịch một tí có sao đâu cháu, có 2 con mèo thôi đấy, thích thì bắt thêm vài con nữa về nuôi chứ gì to tát đâu mà”.

Bố mẹ mình cũng không muốn gây chuyện, hàng xóm lại mất lòng nhau nên cũng cười cười. Mình không giận ba mẹ vì mình hiểu làm to chuyện ra thì lại bất hòa. Cuối cùng mình chỉ muốn nói là cha mẹ đừng biến trẻ con thành trẻ hư chỉ vì những suy nghĩ sai lầm của mình.

Khi trẻ làm sai, nó không biết việc làm đó ảnh hưởng như thế nào thì cha mẹ phải là người giải thích, chỉ bảo cho trẻ biết thế nào là đúng, sai để nó rút kinh nghiệm. Phải hướng cho con trẻ đến những suy nghĩ đúng đắn thì nó mới hành động tốt đẹp.

Nguồn: Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here