Home Mẹ và bé Trẻ em có bị mắc bệnh tiểu đường?

Trẻ em có bị mắc bệnh tiểu đường?

86
Trẻ em bị tiểu đường thường uống nhiều nước và đi tiểu nhiều.
Trẻ em bị tiểu đường thường uống nhiều nước và đi tiểu nhiều.

Hầu hết bệnh tiểu đường chỉ xảy ra ở người lớn tuổi, tuy nhiên trẻ em cũng có nguy cơ tiểu đường. Đái tháo đường trẻ em ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Hãy đọc bài biết để biết các triệu chứng đái tháo đường ở trẻ nhé.

Thường xuyên khát nước và đi tiểu nhiều

Một trong những triệu chứng của bệnh đái tháo đường ở trẻ em là là trẻ rất nhanh khát, uống nhiều nước và đi tiểu liên tục. Đường bị tích tụ nhiều trong máu khiến thận phải làm việc liên tục ở cường độ cao để hấp thụ lượng đường bị dư thừa.

Triệu chứng của trẻ khi bị bệnh tiểu đường.
Triệu chứng của trẻ khi bị bệnh tiểu đường.

Khi thận không có khả năng tiếp tục làm quá trình này, lượng đường dư thừa trong máu sẽ được bài tiết ra ngoài cùng với nước tiểu. Nước tiểu của trẻ có thể có máu hoặc các dịch tế bào.

Trẻ bị tiểu đường sẽ đi tiểu thường xuyên dẫn đến mất nước. Vì mất nước nên trẻ sẽ uống rất nhiều để bù vào lượng nước bị mất và càng đi tiểu nhiều hơn.

Trẻ thường xuyên mệt mỏi

Trẻ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, uể oải nhiều. Lý do chủ yếu gây ra vấn đề này là tiểu tiện liên tục khiến các tế bào bị cạn kiệt năng lượng, giảm khả năng hoạt động của cơ thể.

Trẻ sẽ thường xuyên cảm thấy đói

Đái tháo đường ở trẻ em gây ra những cơn đói dữ dội, kéo dài thâm chí ngay sau khi trẻ vừa ăn xong vẫn bị đói. Nguyên nhân là sự thiếu hụt insulin khiến lượng đường trong các mô giảm mạnh và cạn kiệt năng lượng.

Trẻ em bị tiểu đường thường uống nhiều nước và đi tiểu nhiều.
Trẻ em bị tiểu đường thường uống nhiều nước và đi tiểu nhiều.

Mắt nhìn bị mờ

Lượng đường trong máu tăng cao sẽ rút dịch từ các mô trong đó có mô thủy tinh thể của mắt. Nếu không điều trị đái tháo đường sớm có thể dẫn đến hình thành những mạch máu mới ở võng mạc và tổn thưởng các mạch máu ở đây.

Thời gian đầu đái tháo đường chưa ảnh hưởng đến thị lực. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây mất thị lực và mù lòa.

Sút cân nghiêm trọng

Đái tháo đường khiến trẻ bị mất nhiều năng lượng do đường bị thải ra ngoài cùng nước tiểu. Trẻ ăn nhiều hơn hình thường để giảm cơn đói nhưng các mô lại không nhận được năng lượng. Vì thế, nếu thấy trẻ bị sút cân bất thường cha mẹ cần lưu ý , đây là dấu hiệu của bệnh đái tháo đường.

Cách phòng ngừa bệnh đái tháo đường

  • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học.
  • Thường xuyên cho trẻ em khám sức khỏe, xét nghiệm tiểu đường cho trẻ. Để xét nghiệm tiểu đường cho trẻ em, các sỹ sẽ tiến hàng xét nghiệm đường huyết trong nước tiểu hay trong máu.
  • Đối với những trẻ đã bị mắc bệnh, cần áp dụng chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý.
  • Cha mẹ cần tạo cho trẻ một môi trường sống bình thường như những đứa trẻ khác để trẻ được phát triển.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here